Ba động lực tăng trưởng chính những tháng cuối năm 2023

Đầu tư công được dự báo sẽ giải ngân từ 85% đến 90% kế hoạch trong năm. Trong khi đó, đầu tư tư nhân có triển vọng hồi phục do mức lãi suất đã giảm xuống mức rất thấp và FDI có thể hưởng lợi từ dòng vốn đến từ Mỹ.

Theo báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), có ba yếu tố chính góp phần vào sự tăng trưởng trong những tháng cuối năm, đó là đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI.

Về đầu tư công, các chuyên gia tại BVSC nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng cường đầu tư công và dự kiến giải ngân từ 85% đến 90% kế hoạch đã đề ra vào đầu năm.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 30/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết đến cuối tháng 9, số tiền đã giải ngân cho đầu tư công đã đạt khoảng 363.310 tỷ đồng, tương đương 51,38% kế hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã giao, vượt cao so với cùng kỳ năm 2023 cả về tỷ lệ tương đối và số tiền tuyệt đối.

Trong khi đó, vào năm 2022, tỷ lệ giải ngân sau 9 tháng đạt 46,7%. Do đó, tỷ lệ giải ngân sau 9 tháng năm nay đã cao hơn 4,68% so với cùng kỳ năm trước. Nếu so sánh về con số tuyệt đối, thì đã vượt qua hơn 110.000 tỷ đồng.

Với kết quả này, Thứ trưởng cho biết đây là lần đầu tiên trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vượt qua mức 50%. “Năm 2023 khác biệt so với những năm trước, với số tiền đầu tư lớn và tỷ lệ giải ngân cao đạt 51,38%, đây là kết quả rất tốt,” ông Phương nhấn mạnh.

Về yếu tố tăng trưởng thứ hai, BVSC cho biết rằng đầu tư tư nhân có triển vọng hồi phục vì mức lãi suất đã giảm xuống mức rất thấp và môi trường kinh doanh đã được cải thiện.

Trong báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng lãi suất huy động đã chạm đáy và dự kiến sẽ kích thích nhu cầu vay trở lại trong quý IV.

Sau những lần giảm lãi suất huy động liên tục, hiện nay lãi suất huy động trung bình của các ngân hàng thương mại Nhà nước đã về mức tương đương với giai đoạn đại dịch COVID-19 ở các kỳ hạn ngắn từ 1 đến 3 tháng và kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

Tuy nhiên, lãi suất huy động vẫn cao hơn 45 điểm cơ bản so với mức thấp nhất của giai đoạn COVID-19 ở các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng.

Trong khi đó, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại tư nhân cao hơn từ 50 đến 70 điểm cơ bản cho các kỳ hạn từ 1 đến 9 tháng, và chỉ cao hơn từ 15 đến 20 điểm cơ bản cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

VDSC cho rằng lãi suất huy động đã đạt mức đáy và khó có thể giảm thêm trong quý IV khi lãi suất thực đang dần thu hẹp do lạm phát tăng cao và tín dụng gia tăng mạnh trong quý cuối năm.

“Theo đó, khi lãi suất huy động đạt đáy, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng sẽ phục hồi. Điểm đáy của lãi suất huy động sẽ kích thích nhu cầu vay đầu tư và tiêu dùng trở lại. Do đó, chúng tôi cho rằng kịch bản tăng trưởng tín dụng trong năm là 11-12% là phù hợp”, nhóm phân tích dự báo.

Về động lực tăng trưởng thứ ba, BVSC nhấn mạnh rằng FDI kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dòng vốn đến từ Mỹ sau khi hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện.

Dòng vốn FDI vẫn giữ ổn định, đạt 15,9 tỷ USD (tăng 2,2% so với cùng kỳ) trong 9 tháng đầu năm 2023.

Vốn FDI đăng ký mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đã tăng mạnh so với mức thấp trong năm 2022, lên 10,2 tỷ USD (tăng 43,6% so với cùng kỳ). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản chiếm tỷ lệ lần lượt là 84,7% và 5,9% của vốn FDI đăng ký mới.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng đã dự báo lạc quan về việc thu hút FDI vào Việt Nam trong thời gian tới sau sự kiện Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ.

Các chuyên gia tại đây cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ có thể mở đường cho các dự án FDI từ nước này đến Việt Nam (chiếm khoảng 2,6% tổng vốn FDI của các dự án còn hiệu lực), đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn và năng lượng tái tạo.   

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì