Bức tranh vĩ mô quý 3/2023

GDP quý III/2023 tiếp tục phục hồi nhẹ, với mức tăng 5,33% so với cùng kỳ; chế biến, chế tạo và nhóm tiêu dùng đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, GDP tăng 4,24%, với xuất khẩu ròng đóng góp gần 50%, tiêu dùng cuối cùng và tích lũy tài sản tăng thấp.

Một số nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao trong GDP quý III đều có diễn biến không quá tích cực như chế biến, chế tạo tăng 5,6% so với cùng kỳ, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp ở các sản phẩm chủ lực vẫn ở mức yếu như điện tử, vi tính (tăng 3,2%), dệt may (tăng 5%); bán buôn, bán lẻ tăng 8,15% so với cùng kỳ, nhưng tăng trưởng doanh thu bán lẻ danh nghĩa ở mức 7,3%, do tiêu dùng yếu và đóng góp doanh thu từ ngành du lịch chậm lại. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh bất động sản chưa cho thấy sự cải thiện khi giảm 1% (quý II giảm 1,1%) so với cùng kỳ.

Kỳ vọng, GDP quý IV sẽ tích cực hơn, một trong những động lực là đầu tư công đang được đẩy mạnh khi giá trị giải ngân trong tháng 9 tăng 34% so với tháng 8 và tăng 21% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt 51,4% kế hoạch Thủ tướng giao và tăng 43,5% so với cùng kỳ. Chính phủ đặt mục tiêu giải ngân 95% (hơn 676.000 tỷ đồng) kế hoạch đầu tư công trong năm nay (hơn 711.000 tỷ đồng, tăng 23% so với kế hoạch năm ngoái).

Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND có thể tiếp tục chịu áp lực, dù đã tăng tới 3,1% trong tháng 9, do đồng USD mạnh lên (chỉ số DXY tăng 3,2%). So với đầu năm, tỷ giá tăng 2,8%, cao hơn mức tăng của DXY (2,6%).

Đồng USD mạnh lên nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn, tạo áp lực cho VND, dù nguồn cung ngoại tệ vẫn tích cực như FDI giải ngân 9 tháng đạt 15,9 tỷ USD (tăng 2,2% so với cùng kỳ), cán cân thương mại tính đến hết tháng 9 thặng dư gần 21,7 tỷ USD (cùng kỳ là 6,9 tỷ USD). Bởi lẽ, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, hỗ trợ kinh tế tăng trưởng.

Nhằm ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhànước có thể tiếp tục can thiệp trên thị trường ngoại hối bằng cách mua vào USD, đồng thời tăng cường quản lý ngoại hối và kiểm soát dòng vốn đầu tư. Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhằm tăng cung ngoại tệ và ổn định tỷ giá.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index trong quý III/2023 ghi nhận mức tăng ổn định, với tăng trưởng 6,8%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là nhóm cổ phiếu dẫn dắt tăng trưởng, trong khi nhóm cổ phiếu tiêu dùng và công nghệ có diễn biến khá tích cực.

Đồng thời, thanh khoản trên thị trường cũng được cải thiện, với giá trị giao dịch trung bình hàng ngày tăng 17,4% so với quý trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đề phòng rủi ro từ tình hình kinh tế và chính trị trong và ngoài nước, đồng thời theo dõi sát sao các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường như biến động tỷ giá và biến động giá dầu.

Trong quý IV, dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, nhờ vào sự hỗ trợ từ việc giải ngân đầu tư công và các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các yếu tố rủi ro và điều chỉnh danh mục đầu tư một cách cẩn thận để bảo vệ vốn và tăng cường sinh lợi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì