Các Ngành Nghề và Cổ Phiếu Có Thể Hưởng Lợi Từ Chuyến Thăm Của Tổng Thống Mỹ Đến Việt Nam

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, Joe Biden, tới Việt Nam trong tháng 9 sắp tới đánh dấu một sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước. Bên cạnh tầm quan trọng của quan hệ đối ngoại Mỹ – Việt Nam, có một số ngành nghề và cổ phiếu đang kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ chuyến thăm này.

1. Tầm Quan Trọng Của Đối Ngoại Mỹ và Việt Nam

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2023, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 62.3 tỷ USD.

Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập quan hệ “Đối tác toàn diện” vào ngày 25/7/2013. Sau 10 năm, mối quan hệ này đã và đang phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên tất cả các lĩnh vực và ở bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Mỹ đang xây dựng một Đại sứ quán mới tại Việt Nam với tổng ngân sách 1.2 tỷ USD. Dự án này, cùng với việc Mỹ đã ký thỏa thuận thuê đất xây dựng sứ quán mới tại Hà Nội lên đến 99 năm, là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ đối với mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

2. Dự Đoán Về Thị Trường Chứng Khoán

Trong lịch sử, trước mỗi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam thường tăng mạnh nhờ tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư vào mối quan hệ song phương giữa hai nước. Với chuyến thăm của Tổng thống Biden sắp tới, có thể kỳ vọng một sự tăng trưởng tương tự.

Với việc dẫn theo nhiều chủ tịch của các công ty kinh tế hàng đầu, kỳ vọng sẽ tăng hợp tác kinh tế, ký kết nhiều dự án lớn cho Việt Nam (Trước đây cũng có nhiều sự kiện tương tự như: hơn 200 doanh nghiệp Hàn Quốc tháp tùng Tổng Thống Yoon Suk-yeol sang Việt Nam và mở ra nhiều hợp tác kinh tế giữa 2 nước)

3. Các Ngành Nghề Có Thể Hưởng Lợi

Dưới đây là một số ngành nghề và cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ:

  • Ngành BĐS Khu công nghiệp: Với việc Mỹ cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam, ngành Khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ hưởng lợi, đặc biệt là các doanh nghiệp có quỹ đất lớn và sẵn sàng cho thuê. Các cổ phiếu nổi bật trong ngành này bao gồm KBC, VGC, SZC, và GVR.
  • Ngành Thủy sản: Mỹ là thị trường xuất khẩu Thủy sản lớn của Việt Nam. Với sự hồi phục kinh tế dự kiến trong tương lai gần, ngành Thủy sản có thể sẽ phục hồi. Các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu chính sang Mỹ như VHC và ANV có thể được hưởng lợi từ chuyến thăm này.
  • Ngành Gỗ: Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam. Khi nhu cầu tiêu dùng tại Mỹ tăng trở lại, ngành gỗ có thể sẽ hưởng lợi. Các cổ phiếu tiềm năng trong ngành này bao gồm PTB.
  • Ngành Dệt May: Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu chính của ngành Dệt may trong nước. Với sự giảm lạm phát tại Mỹ và sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Fed, ngành Dệt May có thể sẽ hồi phục từ cuối năm 2023. Một số cổ phiếu có tiềm năng trong ngành này bao gồm MSH, TNG, STK, và VGT.

Nhìn chung, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, từ đó tạo ra những cơ hội đầu tư tiềm năng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Các nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

GDP quý 3 tăng trưởng 5,33%
Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.

Hôm nay đọc gì