Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Phát biểu của Chủ tịch Fed và ECB

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde sẽ cùng có bài phát biểu trong tuần này. Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến mọi phản ứng từ các quan chức chính sách để có cái nhìn rõ hơn về xu hướng chính sách tiền tệ trong tương lai.

Dữ liệu tuần qua cho thấy tốc độ tăng lạm phát cơ bản trong khu vực đồng euro trong tháng 9 đã chậm lại và đạt mức thấp nhất trong một năm, còn lạm phát cơ bản tại Mỹ cũng tăng ít nhất từ năm 2020.

Dự kiến lãi suất của ECB sẽ không tăng trong tháng 10 và báo cáo lạm phát gần đây có thể làm yếu đi những nỗ lực tăng lãi suất của ECB vào tháng 12.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham gia cuộc thảo luận với người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ cùng với Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker vào thứ Hai (2/10). Các Chủ tịch Fed khu vực Loretta Mester, Raphael Bostic và Mary Daly cũng dự kiến ​​sẽ có phát biểu trong tuần này.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu chào mừng trong một hội nghị do ECB tổ chức vào thứ Tư (4/10).

“Có thể rằng ECB đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Nhiều chỉ số lạm phát cơ bản đang giảm, các khảo sát cho thấy hoạt động đang suy giảm đáng kể và việc mở rộng tín dụng cũng yếu hơn so với thời kỳ khủng hoảng đồng euro. Tuy nhiên, ECB vẫn cần thời gian để có đủ tự tin để giảm lãi suất”, các nhà kinh tế của Bloomberg Economics đã cho biết.

Dữ liệu từ một số nền kinh tế châu Á

Trung Quốc đã bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài nhất trong năm và các quan chức dự đoán rằng lượng du khách kỷ lục có thể giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Dữ liệu PMI công bố cuối tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau 6 tháng, đây là dấu hiệu khả quan cho thấy nền kinh tế đang trở lại đà tăng trưởng.

Dữ liệu về mức lương ở Nhật Bản sẽ được công bố vào cuối tuần này và có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, đây cũng là một điểm quan tâm chính cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Số liệu PMI cho tháng 9 của Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam sẽ được công bố vào thứ Hai (2/10).

Cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+

Ủy ban Kỹ thuật chung của OPEC+ (JTC) sẽ họp vào ngày 4/10 để xem xét tình hình thị trườngTrong tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có các bài phát biểu quan trọng. Dữ liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng lạm phát trong khu vực đồng euro đã chậm lại, trong khi lạm phát cơ bản tại Mỹ cũng tăng ít nhất từ năm 2020. Dự kiến ECB sẽ không tăng lãi suất trong tháng 10 và báo cáo lạm phát gần đây có thể làm yếu đi những nỗ lực tăng lãi suất vào tháng 12.

Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến cuộc thảo luận giữa Powell và các quan chức chính sách khác về xu hướng chính sách tiền tệ trong tương lai. Trong tuần này, Powell sẽ tham gia cuộc thảo luận với người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ. Các Chủ tịch Fed khu vực khác cũng dự kiến ​​sẽ phát biểu.

Ở châu Á, Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài nhất trong năm và dự kiến ​​số lượng du khách kỷ lục sẽ giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Dữ liệu PMI công bố gần đây cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, đây là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, dữ liệu về mức lương ở Nhật Bản sẽ được công bố vào cuối tuần và có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Các số liệu PMI cho tháng 9 của Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cũng sẽ được công bố vào đầu tuần.

Cuối cùng, Ủy ban Kỹ thuật chung của OPEC+ sẽ họp để xem xét tình hình thị trường dầu. Cuộc họp này có thể đưa ra quyết định về sản lượng dầu của các quốc gia thành viên OPEC+.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì