Cập nhật tiến triển dự án Lô B Ô Môn

VCSC tin rằng PVS sẽ được trao hợp đồng Kỹ thuật, Mua sắm, Xây dựng và Lắp đặt số 1 liên quan dự án Lô B và giả định PVS sẽ bắt đầu hợp đồng này vào năm 2024.

Theo Chứng khoán Vietcap (VCSC), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Nghị quyết với 3 vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, thông qua một số điều khoản chủ yếu và nguyên tắc tạm thời để ký kết và triển khai Hợp đồng nguyên tắc dự án Lô B với đối tác Nhật Bản (MOECO) và đối tác Thái Lan (PTTEP).

Thứ hai, trao Thư thỏa thuận có giới hạn (LLOA) cho gói Hợp đồng Kỹ thuật, Mua sắm, Xây dựng và Lắp đặt (EPCI) số 1 với ngân sách đã phê duyệt trong sáu tháng.

Thứ ba, nguyên tắc tạm thời: Trường hợp sau 6 tháng, đối tác nước ngoài Lô B chưa có quyết định đầu tư cuối cùng (FID), PVN sẽ đàm phán với họ để ký Thỏa thuận phụ. Theo thỏa thuận này, đối tác nước ngoài cho phép PVN tiếp tục triển khai dự án Lô B cho đến khi nhận được FID và thanh toán bồi thường cho PVN về chi phí phát sinh trong thời gian 6 tháng này.

VCSC cho rằng, hợp đồng EPCI số 1 này nhằm xây dựng một giàn xử lý trung tâm, một giàn sinh hoạt và một tháp ánh sáng với tổng giá trị hợp đồng là 1 tỷ USD (VCSC ước tính giá trị hợp đồng của PVS khoảng 600 triệu USD).

Diễn biến này có nghĩa là PVS có thể bắt đầu thực hiện hợp đồng EPCI số 1 mặc dù Lô B chưa có FID, nhằm đáp ứng mục tiêu của Bộ Công Thương (MoIT) là khai thác dòng khí đầu tiên vào năm 2026/2027. VCSC hiểu rằng LLOA có thể diễn ra vào tháng 10 và giúp PVS khởi công xây dựng từ tháng 4/2024.

VCSC tin rằng PVS sẽ được trao hợp đồng này và giả định PVS sẽ bắt đầu hợp đồng này vào năm 2024.

Trở ngại còn lại đối với Lô B bao gồm: chốt giá khí (mới đây Hội đồng khoa học đề xuất giảm giá khí Lô B từ 13-14 USD/MMBTU xuống 12 USD/MMBTU), ký Hợp đồng mua bán điện – PPA, Hợp đồng bán khí – GSA, Hợp đồng mua bán khí – GSPA, Hợp đồng vận chuyển khí – GTA, trong đó có ghi sản lượng bao tiêu và phải hoàn thành xong đàm phán vay nợ với các ngân hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì