Chiến lược đầu tư trong quý cuối cùng của năm 2023

Thị trường điều chỉnh và cơ hội cho nhà đầu tư

Theo chuyên gia phân tích từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phục hồi từ mức 1.010 điểm và đạt đỉnh 1.250 điểm trong một số thời điểm. Nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh từ đáy, tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Bức tranh chung của thị trường được nhận định đang trở nên tươi sáng hơn khi các ngân hàng đang giảm lãi suất, và một số kỳ hạn gửi tiền từ 6 đến 9 tháng đã có lãi suất huy động dưới 5%/năm. Ngoài ra, quá trình thắt chặt tiền tệ cũng sắp kết thúc và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang hồi phục.

Tuy nhiên, trong tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh từ 1.250 điểm xuống còn 1.120 điểm, tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Chuyên gia VPS cho biết rằng hiện tại, giá trị của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hợp lý. P/E của VN-Index đã giảm xuống dưới 13,32 lần, đây là mức giá khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

“Thay vì rời bỏ thị trường, nhà đầu tư nên giữ sự bình tĩnh và quan sát thị trường để tìm kiếm cơ hội. Có thể tham gia mua tích lũy trước cơ hội điều chỉnh của thị trường”, chuyên gia VPS khuyên.

Thông tin “đắt giá” mà nhà đầu tư cần lưu ý

Trong giai đoạn cuối năm 2024, có nhiều thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý để đưa ra quyết định đúng đắn hơn và tận dụng được lợi thế trong việc đầu tư. Theo chuyên gia VPS, có 4 thông tin quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua trong giai đoạn cuối năm:

Thứ nhất, là thông tin về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thời điểm Fed có thể giảm lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách đã cho thấy khả năng không tăng lãi suất trong cuộc họp cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, sau khi lợi suất trái phiếu đã tăng mạnh. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn, vì có một số dữ liệu đang cho thấy một hướng đi ngược lại. Số liệu về thị trường lao động và lạm phát cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang khá khả quan. Do đó, FOMC vẫn có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Thứ hai, là việc kiểm soát tỷ giá và hướng đi tiếp theo của chính sách tiền tệ của Việt Nam, đặc biệt là khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngừng phát hành tín phiếu. Hiện nhiều tổ chức tài chính cho rằng việc NHNN quay lại trạng thái hút ròng thông qua việc phát hành tín phiếu không đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ đảo ngược theo hướng thắt chặt. Điều này là một hoạt động bình thường của các ngân hàng trung ương, chủ yếu nhằm điều tiết thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống.

Thứ ba, là thông tin về số liệu kết quả tăng trưởng GDP trong năm nay và kế hoạch cho năm 2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra ba kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023. Theo đó, trong kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến khoảng 5,0%, quý IV cần tăng 7,0%. Trong kịch bản 2, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến khoảng 5,5%, quý IV cần tăng 8,8%. Với kịch bản 3, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến khoảng 6%, quý IV cần tăng 10,6%.

Cuối cùng, nhà đầu tư cần lưu ý đến báo cáo kết quả kinh doanh của các ngành và tìm ra ngành đang phục hồi và cổ phiếu có triển vọng trong năm 2024.

Tìm vàng trong quý IV/2023

Theo chuyên gia VPS, diễn biến phân hóa của thị trường trong quý IV/2023 là cơ sở khiến các nhà đầu tư ưu tiên việc chọn lọc cổ phiếu để giao dịch ngắn hạn và tập trung vào chọn lọc cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt, định giá thấp và đặc biệt là các cổ phiếu “ăn khách” với giá trị giao dịch cao.

Tuy nhiên, quý IV cũng là thời điểm thuận lợi cho việc mua và nắm giữ cổ phiếu với thời gian nắm giữ từ 3 – 6 – 9 tháng và cho cả năm 2024 bởi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu vẫn ở mức thấp phù hợp với các nhà đầu theo đuổi trường phái đầu tư giá trị.

Để nâng cao hiệu quả đầu tư, các nhà đầu tư cần chú ý đến việc quản lý danh mục, phân bổ tỷ trọng giữa các cổ phiếu đang nắm giữ và cổ phiếu mua mới. Rà soát danh mục định kỳ để có thể giảm tỷ trọng, chốt lời hay bán các cổ phiếu mua sai hoặc không có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Chú ý về việc mua và nắm giữ tỷ trọng các cổ phiếu có nhiều dư địa tăng giá hoặc là các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lớn, trong khi có thể giữ các cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao ở mức thấp. Có lẽ không phải trả lời câu hỏi cổ phiếu gì, thời điểm nào và nắm giữ bao lâu mà cả quản lý danh mục đầu tư thế nào để có hiệu suất sinh lời ổn định và thỏa đáng mới là điều mà nhiều nhà đầu tư mong chờ.

Trong giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư có thể “đãi cát tìm vàng” từ một số nhóm ngành vẫn đang hưởng lợi từ nay cho đến cuối năm:

– Nhóm ngành Vận tải và Cảng biển hưởng lợi trước tình hình xuất nhập khẩu phục hồi trong Quý 4: GMD, HAH, SGP

– Nhóm cổ phiếu Dầu khí trung và thượng nguồn được hưởng lợi trong bối cảnh giá dầu thế giới đang ở mức cao: BSR, PVS, PVD, GAS

– Nhóm cổ phiếu Hóa chất phục hồi khi giá hóa chất đang tăng: DGC, DCM, DPM

– Nhóm cổ phiếu phục hồi do tình hình xuất nhập khẩu: Thủy sản (ANV, VHC), Dệt may (MSH, TNG).

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì