Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu phân

Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt. Điều này có thể gây hạn chế nguồn cung và làm tăng chi phí cho nông dân ở các quốc gia chuyên nhập khẩu phân bón như Ấn Độ.

Theo các nguồn tin thân cận được Bloomberg trích dẫn, một số ông lớn trong ngành phân bón của Trung Quốc đã tạm ngừng ký kết các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng này theo lệnh của Chính phủ. Tuy nhiên, hạn chế này chỉ áp dụng cho phân urê.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu, giá hợp đồng phân urê tương lai đã tăng gần 50% từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Tuy nhiên, sau đó, giá có những biến động mạnh. Vào ngày 7/9, giá hợp đồng này đã giảm 6% sau khi thông tin về chỉ đạo của Trung Quốc được công bố.

Theo chia sẻ của Chen Li, một chuyên viên phân tích tại Huatai Futures, việc lượng tồn kho thấp tại Trung Quốc cùng với tăng mạnh trong xuất khẩu đã làm tăng giá phân urê.

Trung Quốc là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và tiêu thụ phân urê. Mọi sự giảm đáng kể trong xuất khẩu đều có thể gây hạn chế nguồn cung và làm tăng giá trên toàn cầu. Các thị trường xuất khẩu phân urê lớn của Trung Quốc bao gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar và Úc.

Ít nhất một nhà sản xuất, CNAMPGC Holding, đã công bố kế hoạch giảm xuất khẩu phân bón. Công ty này cho biết rằng họ sẽ hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và giữ giá ổn định.

Các hạn chế này đang tạo thêm yếu tố không ổn định cho thị trường nông nghiệp toàn cầu, đặc biệt là khi thị trường đã chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên nhiều khu vực phát triển, hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì