Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn còn quá cao và có thể cần phải tăng trưởng kinh tế thấp hơn để giảm lạm phát

“Lạm phát vẫn đang ở mức quá cao và một số tháng dữ liệu tích cực chỉ là bước đầu tiên để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát theo mục tiêu của chúng tôi… Chúng tôi vẫn chưa biết liệu những mức lạm phát thấp hơn này sẽ kéo dài trong bao lâu hay lạm phát sẽ ổn định ở mức nào trong các quý tiếp theo”, ông Powell nói trong bài phát biểu gửi cho Câu lạc bộ Kinh tế New York.

“Mặc dù con đường này có thể gặp khó khăn và mất thời gian, tôi và các đồng nghiệp đều cam kết đưa lạm phát về mức 2% một cách bền vững”, ông thêm.

Bài phát biểu của ông Powell đã đặt ra câu hỏi về việc Fed sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp gì sau chuỗi tăng lãi suất nhằm giảm lạm phát.

Ngoài việc cho rằng lãi suất hiện tại không quá cao, ông Powell cũng nhận thấy tiến bộ đã đạt được đối với các mục tiêu kép của Fed.

Trong những ngày gần đây, dữ liệu cho thấy mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu, tốc độ tăng hàng tháng đã giảm và tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm xuống 3,7% từ mức trên 9% vào tháng 6/2022.

“Dữ liệu gần đây cho thấy tiến bộ liên tục đối với cả hai mục tiêu chính của chúng tôi: tạo việc làm và đảm bảo giá cả ổn định”, ông Powell nói.

“Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững, chúng tôi có thể cần một giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng và điều kiện thị trường lao động cũng cần được điều chỉnh thêm”, ông Powell cho biết.

Các quan chức Fed đã sử dụng việc tăng lãi suất nhằm cân bằng cung cầu trên thị trường việc làm. Fed đã tăng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022, tổng cộng là 5,25 điểm phần trăm. Từ mức gần bằng 0 đối với lãi suất cơ bản, điều đó đã đưa lãi suất lên mức cao nhất trong khoảng 22 năm.

“Chúng ta vẫn còn cách xa mức giới hạn dưới hiệu quả và nền kinh tế đang xử lý nó một cách tốt”, ông Powell nói.

Trong khi đó, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 9 và tốc độ giảm thất nghiệp chậm có thể gây rủi ro cho quá trình giảm lạm phát.

“Những chứng cứ bổ sung về sự tiếp tục tăng trưởng ổn định hay sự ổn định trên thị trường lao động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi tiếp theo của Fed”, ông Powell nói.

Một số chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất đã đạt đến mức cần thiết và Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai gần. Tuy nhiên, ông Powell không đưa ra bất kỳ dự báo cụ thể nào về việc tăng trưởng lãi suất trong bài phát biểu của ông.

Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực với bài phát biểu của ông Powell, với S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đồng loạt tăng lên mức kỷ lục mới. Đồng USD cũng đã tăng giá sau bài phát biểu này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì