Có nên đầu tư cổ phiếu MWG ?

Lợi nhuận 100 lần sau 18 năm như ông Tài đã nói là khó thành hiện thực.

Trong thời gian gần đây, cổ phiếu của Thế giới Di động (MWG) đã liên tục giảm giá với nhiều phiên giảm sàn liên tiếp. Hiện thị giá của cổ phiếu này đang ở mức khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 30% so với đỉnh cao 55.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của Thế giới Di động cũng giảm đi gần 30.000 tỷ đồng, chỉ còn khoảng 51.000 tỷ đồng.

Một phần nguyên nhân của sự giảm giá này là do áp lực rút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Trong hơn 2 tháng qua, cổ phiếu của MWG đã bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất, với giá trị bán ròng khoảng 1.900 tỷ đồng.

Trước đây, cổ phiếu MWG được xem như một trong những “nam châm” thu hút vốn nước ngoài, nhưng hiện tình trạng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu này đã giảm. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Thế giới Di động đã giảm từ mức tối đa 49% xuống còn 45,8%. Đây là mức độ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài cao và không phổ biến đối với một công ty bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Tuy vậy, việc giá cổ phiếu MWG giảm không có nghĩa là doanh nghiệp này đã hết thời. Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã từng nói rằng việc đầu tư vào cổ phiếu MWG và kiên nhẫn giữ nó trong một thời gian dài có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Cổ phiếu MWG đã tăng gần 6 lần kể từ khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 7 năm 2014. Tuy nhiên, việc đạt lợi nhuận 100 lần sau 18 năm như ông Tài đã nói là khó thành hiện thực.

Sức khoẻ tài chính giảm sút khi thị trường bán lẻ gặp khó

MWG, một trong những ông lớn của ngành bán lẻ, đã gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh kể từ cuối năm 2022. Khi nền kinh tế giảm tốc và thu nhập của người dân giảm, mảng điện thoại điện máy – mảng được coi là không thiết yếu – đã giảm mạnh. Trong khi đó, mặc dù chuỗi bách hóa tăng trưởng, nhưng không đóng góp đáng kể vào lợi nhuận.

Trong quý 3/2023, MWG chỉ đạt lợi nhuận sau thuế 39 tỷ đồng, giảm 96% và đạt mức thấp kỷ lục. Đáng chú ý, nếu không có doanh thu tài chính tăng 77% đạt 619 tỷ đồng, lợi nhuận sẽ còn kém khả quan hơn. Doanh thu tài chính chủ yếu đến từ lãi tiền gửi khi công ty tăng lượng tiền gửi lên trên 20.000 tỷ đồng.

Tính tổng cộng trong 9 tháng, công ty đã đạt doanh thu gần 87.000 tỷ đồng, nhưng chỉ có lợi nhuận ròng 77 tỷ đồng, giảm lần lượt 15,5% và 97,8% so với cùng kỳ. Kết quả này cách xa mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ mà công ty đã đề ra.

Mặc dù MWG sở hữu 3 chuỗi cửa hàng chủ lực là Bách Hóa Xanh (BHX), Thế giới Di động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX), lợi nhuận chủ yếu đến từ chuỗi TGDĐ và ĐMX, trong khi BHX vẫn ghi nhận lỗ. TGDĐ và ĐMX hiện chiếm 55% và 60% thị phần tương ứng, và đang tiến vào giai đoạn bão hòa. Trong khi đó, các mảng bán lẻ khác như nhà thuốc An Khang hay BHX vẫn chưa mang lại hiệu quả về tài chính. Vì vậy, tiềm năng tăng trưởng của Thế giới Di động hiện tại không nhiều.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán Tiên Phong (TPS), vào ngày 1/11, cổ phiếu MWG giao dịch với P/E (tỷ lệ giá trị thị trường/ lợi nhuận sau thuế) và P/B (tỷ lệ giá trị thị trường/ giá trị sổ sách) tương ứng là 73,75 lần và 2,21 lần, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 3 năm là 20,64 lần và 3,86 lần. P/E và P/B của cổ phiếu MWG lần lượt là 82,7 lần và 2,5 lần.

Các chuyên gia phân tích của TPS lưu ý rằng theo phương pháp của chỉ số VN-Diamond Index, cổ phiếu có tỷ lệ P/E TTM (trailing 12 months) vượt quá 3 lần P/E trung bình của các cổ phiếu thỏa mãn sẽ bị loại khỏi chỉ số. Do đó, cổ phiếu MWG có khả năng vi phạm điều kiện về P/E nếu lợi nhuận sau thuế của Thế giới Di động không có sự đột phá trong quý còn lại của năm.

Trong trường htrường hợp bị loại, các quỹ ETF đang theo dõi chỉ số VN-Diamond Index sẽ bán khoảng 60 triệu cổ phiếu MWG trong đợt đánh giá vào tháng 4/2024, và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến biến động giá cả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì