Cổ phiếu dầu khí sẽ hưởng lợi thế nào khi giá dầu tăng vọt?

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán ACBS đã đưa ra nhận định về tác động của giá dầu cao đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí. Tuy tác động này có thể xảy ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể. Theo ACBS, nhóm doanh nghiệp đang hoạt động ở thượng nguồn sẽ được hưởng lợi lớn nhất nếu giá dầu duy trì ở mức cao trong một thời gian dài. Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động ở trung/hạ nguồn sẽ nhanh chóng chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của giá dầu.

Theo ACBS, PV Gas (GAS) là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhanh nhất khi giá dầu tăng. Lý do là giá khí bán ra sẽ tăng do công thức tính giá bán ra liên quan đến giá dầu FO và dầu Brent. Trong khi đó, giá khí đầu vào sẽ được tính dựa trên giá dầu FO một phần và một phần khác (chiếm khoảng 60-65% tổng sản lượng đầu vào) được tính theo giá cố định cộng với mức tăng 2% mỗi năm.

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và Petrolimex (PLX) cũng được hưởng lợi ở mức trung bình nhờ tồn kho giá thấp. Điều này là do BSR và PLX phải duy trì hàng tồn kho ít nhất 20 ngày theo quy định. Giá bán xăng dầu của hai công ty này được dựa trên giá bán xăng dầu quốc tế công bố trên tạp chí Platts của Singapore và có mối tương quan chặt chẽ với giá dầu Brent.

Nhóm doanh nghiệp hoạt động ở thượng nguồn như PV Drilling (PVD) và PTSC (PVS) cũng sẽ được hưởng lợi, nhưng với độ trễ khoảng 6-12 tháng. Nếu giá dầu duy trì ở mức cao trong một thời gian dài, nhu cầu khoan sẽ tăng (điều này cũng dẫn đến tăng giá cho thuê giàn khoan) và các dự án liên quan đến dầu khí, khai thác và xây dựng cũng sẽ được triển khai. Ngoài giá dầu, ACBS cũng cho rằng tỷ giá USD/VND đang tăng cũng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí. Với hầu hết các doanh nghiệp này, việc tăng tỷ giá USD có tác động tích cực nhẹ đến kết quả kinh doanh, bởi họ có doanh thu chủ yếu bằng ngoại tệ, ít nợ vay hoặc cả giá vốn và giá bán đều được điều chỉnh theo tỷ giá bình quân của 10-15 ngày gần nhất.

Ngoài các yếu tố ngắn hạn, triển vọng dài hạn của ngành dầu khí cũng được đánh giá tương đối khả quan. Việt Nam đangtrong quá trình triển khai các dự án lớn như Lô B Ô Môn. Sản lượng dầu của Việt Nam đã giảm trong những năm gần đây do hoạt động thăm dò và khai thác bị chậm lại, tuy nhiên, vẫn còn nhiều trữ lượng dầu chưa được khai thác và tiềm năng lớn cho ngành này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì