Cổ phiếu tiềm năng: Việt Nam sẽ trúng đậm khi nắm giữ vị trí thứ 2 thế giới về sản lượng một loại nông sản tiềm năng, sau gạo.

Cà phê Indonesia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng sản lượng khi giá cà phê toàn cầu leo thang lên mức cao kỷ lục. Sản lượng cà phê ở Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ do tác động của hiện tượng El Nino và mưa lớn. Điều này có thể làm tăng giá cà phê robusta, loại cà phê chủ yếu được sản xuất tại Indonesia. Trong khi giá cà phê toàn cầu đã tăng hơn 40% trong năm 2023 và đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6 vừa qua.

Các chuyên gia dự báo rằng tình trạng khô hạn do El Nino có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng cà phê của Indonesia vào niên vụ 2024/25. Hiện tượng thời tiết này đã ảnh hưởng đến hơn 2/3 diện tích quốc gia, bao gồm cả các khu vực chính sản xuất cà phê như Java và Sumatra.

Sản lượng cà phê của Indonesia đã giảm xuống 9,7 triệu bao trong niên vụ 2023/2024, thấp nhất kể từ niên vụ 2011/12. Đồn điền cà phê trọng điểm tại Sumatra và Java đang phải đối mặt với nguy cơ hạn hán và mất mùa hoa kết trái do El Nino. Điều này khiến sản lượng cà phê giảm và gây ra tâm lý hoảng loạn trong ngành.

Trong khi đó, Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới, hiện nắm giữ vị trí thứ 2 về sản lượng cà phê, chỉ sau Brazil. Sản lượng cà phê Việt Nam đã đạt trên 1,8 triệu tấn trong niên vụ cà phê 2021-2022. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho Việt Nam trúng đậm trong ngành cà phê khi sản lượng cà phê của Indonesia giảm.

Chính phủ Indonesia đã đưa ra các biện pháp để hỗ trợ nông dân trong việc trồng lại cây cà phê, như cung cấp cây giống, trợ cấp phân bón và hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, chỉ có 2% diện tích trồng cà phê đã được trồng lại kể từ năm 2018. Điều này đặt ra thách thức cho ngành cà phê Indonesia trong việc khắc phục tình hình giảm sản lượng.

Trong tương lai, giá cà phê có thể tiếp tục tăng do nguồn cung giảm và nhu cầu tiếp tục tăng cao. Việc Việt Nam nắm giữ vị trí thứ 2 về sản lượng cà phê sẽ tạo ra cơ hội lớn cho đất nước này trúng đậm trong ngành cà phê và tăng cường vị thế của nền kinh tế.

Một vài công ty về nông sản tại Việt Nam có thể là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ viết rõ hơn vào một bài phân tích vào cuối tuần này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì