Công ty VNG Limited chuẩn bị niêm yết trên sàn Mỹ: 2 doanh nghiệp Trung Quốc giữ 53% lợi ích kinh tế, CEO Lê Hồng Minh vẫn giữ quyền biểu quyết chủ đạo

Sau nhiều năm đồn đoán thì Tencent cũng chính thức xuất hiện với vai trò là cổ đông lớn nhất cùng với Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

VNG Limited, công ty mẹ của CTCP VNG, đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký IPO lên SEC. Kế hoạch của VNG Limited là chào bán cổ phiếu phổ thông loại A của CTCP VNG trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch “VNG”.

Theo bản cáo bạch, VNG Limited sở hữu 49% cổ phần trực tiếp và 21.3% cổ phần gián tiếp thông qua thỏa thuận với CTCP Công nghệ BigV, tổng cộng là 70.3% quyền kiểm soát của CTCP VNG. VNG Limited có trụ sở tại Cayman và mới thành lập vào ngày 1/4/2022. Tất cả cổ phiếu VNZ mà VNG Limited sở hữu là nhận chuyển giao từ các cổ đông nước ngoài hiện tại của CTCP VNG.

Theo hồ sơ gửi SEC, VNG Limited sẽ phát hành hai loại cổ phiếu: cổ phiếu hạng A (nắm 100% lợi ích kinh tế nhưng chỉ giữ 49% quyền biểu quyết) và cổ phiếu hạng B (không có lợi ích kinh tế nhưng có 51% quyền biểu quyết). Cổ phiếu hạng B sẽ được phát hành cho ông Lê Hồng Minh – Tổng giám đốc và ông Vương Quang Khải – Phó tổng giám đốc thường trực của VNG. Mỗi cổ phiếu hạng B sẽ có quyền biểu quyết tương đương với 10 cổ phiếu hạng A.

Danh sách các cổ đông chủ chốt sở hữu cổ phiếu hạng A của VNG Limited bao gồm các tập đoàn hàng đầu như Tencent, Ant Group, Temasek và GIC – hai quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore. Tencent đã được xác nhận là một trong những cổ đông chủ chốt của VNG thông qua Tenacious Bulldog Holdings và Prosperous Prince Enterprises Limited. Trong khi đó, Ant Group – tập đoàn tài chính Trung Quốc do tỷ phú Jack Ma sáng lập – là một cái tên mới trong danh sách những nhà đầu tư của VNG.

Tencent & Ant sở hữu hơn 53% lợi ích kinh tế của VNG Limited

Ngoài số cổ phiếu hiện có, VNG Limited cũng sẽ phát hành thêm 7.5 triệu cổ phiếu cho Tencent sau khi hoàn tất IPO. Với điều này, hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ sở hữu gần 73 triệu cổ phiếu hạng A, tương đương 53.1% lợi ích kinh tế của VNG Limited.

Mặc dù sở hữu lợi ích kinh tế vượt trội, Tencent và Ant chỉ nắm giữ 26% quyền biểu quyết. Với tỷ lệ biểu quyết 51%, hai nhà sáng lập Lê Hồng Minh và Vương Quang Khải vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách quan trọng của VNG Limited.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

GDP quý 3 tăng trưởng 5,33%
Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.

Hôm nay đọc gì