Đầu tư vào Vinhomes (VHM): Tận dụng cơ hội từ các thay đổi chính sách

Hiệu suất kinh doanh ấn tượng trong bối cảnh khó khăn:

Vinhomes đã ghi nhận lợi nhuận 21.600 tỷ đồng trong quý 2/2023, tăng 295%, với EPS đạt 4.954 đồng. Nhờ vậy, VHM đã hoàn thành 83% kế hoạch doanh thu và 72% kế hoạch LNST trong nửa đầu năm 2023.

Điều này cho thấy mục tiêu kinh doanh của VHM cho năm 2023 là hoàn toàn khả thi, nhờ vào hiệu suất bán hàng ổn định trong hai năm qua. Doanh thu và lợi nhuận có thể được dự báo sớm thông qua doanh số bán hàng trước. Thêm vào đó, VHM cho biết họ có thể vượt mục tiêu kinh doanh hàng năm tùy thuộc vào tiến độ các hợp đồng bán hàng đang được thương thảo.

VHM đã mở bán một dự án cao tầng tại thành phố Bắc Giang vào tháng 6, hướng đến khách hàng là người dân địa phương và các chuyên gia làm việc tại thành phố. VHM đã bán được 400 căn hộ, tương đương tỷ lệ lấp đầy 74%.

Cải thiện tâm lý thị trường:

Trong Q2/2023, VHM đã bán được 3.700 căn hộ (-53% YoY, +61% QoQ), tương đương 24,9 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới (-67% YoY và +59% QoQ), trong đó không có sự đóng góp từ việc bán buôn, tất cả doanh số bán trong Q2/2023 đều là doanh số bán lẻ. Tính đến cuối Q2/2023, doanh số chưa bàn giao là 89.100 tỷ đồng (-4% QoQ).

Ban lãnh đạo đã tỏ ra lạc quan nhưng thận trọng. Doanh số bán lẻ đã cho thấy những dấu hiệu cải thiện đầy hứa hẹn trong Q2/2023, dựa trên ba yếu tố chính (1) tăng trưởng GDP của Việt Nam phục hồi, (2) lạm phát được kiểm soát và (3) các chính sách tiền tệ của NHNN – bao gồm cả việc giảm lãi suất điều hành – đã làm tăng niềm tin của người tiêu dùng. Theo BLĐ, hiện tại niềm tin của người tiêu dùng đã ổn định.

Tuy nhiên, VHM đang chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng hơn trước khi có thể khẳng định thị trường đã thực sự hồi phục.

Cuối cùng, nhà ở xã hội chỉ đóng góp một phần nhỏ vào lợi nhuận của VHM do (1) quy mô căn hộ nhỏ, (2) giá bán thấp hơn và (3) tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn so với các dự án thông thường. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội là một phần của nghĩa vụ xã hội của VHM và là điều kiện để nhận được sự ủng hộ từ chính phủ trong việc phát triển các dự án tiếp theo.

Tổng quan về định giá VHM

Sau khi phân tích các yếu tố kinh tế, kinh doanh và chính sách, chúng ta cần xem xét định giá của VHM trong bối cảnh hiện tại.

Đến cuối quý 2/2023, VHM ghi nhận mức P/E tương đối cao so với ngành, là 18,5 lần, trong khi mức P/B là 2,1 lần. Mức định giá này phản ánh được sự lạc quan của thị trường đối với tiềm năng tăng trưởng của VHM, cũng như khả năng vượt qua mục tiêu kinh doanh hàng năm của công ty.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, VHM đang đối mặt với một số rủi ro, bao gồm sự phục hồi chậm chạp của thị trường bất động sản và khả năng thay đổi chính sách. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Kết luận

VHM là một trong những công ty hàng đầu trong ngành bất động sản Việt Nam, với một loạt dự án đang triển khai và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Công ty đã cho thấy khả năng điều hành vững chắc, cũng như khả năng thích ứng với thị trường đầy thách thức.

Tuy nhiên, như mọi khoản đầu tư, việc đầu tư vào VHM không phải là không có rủi ro. Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thị trường bất động sản, cũng như các biến đổi chính sách có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của VHM.

Nói chung, VHM là một lựa chọn hấp dẫn cho những nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng, nhưng cũng cần thận trọng trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì