Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đến Việt Nam thanh tra việc gỡ ‘thẻ vàng’ thủy sản

Chiều tối nay (10/10), đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiểm tra tình hình công tác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) của Việt Nam. Đây là cơ hội để ngành thủy sản gỡ “thẻ vàng” sau hơn 5 năm bị cảnh báo.

Đoàn thanh tra của EC dự kiến gồm đại diện của Tổng vụ Biển và Thủy sản và Phái đoàn EC tại Việt Nam, sẽ làm việc về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) từ ngày 10 – 18/10/2023.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đây là lần thứ 4 Đoàn Thanh tra EC sang kiểm tra tình hình công tác gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Việt Nam.

Mục tiêu chuyến làm việc lần này là đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU). Đặc biệt, tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022, để đưa ra quyết định về việc gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Nội dung kiểm tra tập trung vào kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, từ tháng 11/2022 đến nay, Việt Nam đã triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU). Đó là hoàn thiện khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; và thực thi pháp luật.

“Chiều tối nay, đoàn thanh tra EC sẽ đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Lãnh đạo Chính phủ và Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) sẽ tiếp đoàn thanh tra của EC”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết.

Theo lịch trình làm việc, từ ngày 11 – 15/10, đoàn thanh tra EC sẽ làm việc với Cục Thú y, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, một số doanh nghiệp xuất khẩu, kiểm tra tình trạng thực tế tại các cảng cá chỉ định theo Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảnghàng hải (Port State Measures Agreement – PSMA).

Đây là cơ hội quan trọng để ngành thủy sản của Việt Nam gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” từ EC. “Thẻ vàng” là một biện pháp cảnh báo được EC áp dụng đối với các nước có nguy cơ xuất khẩu hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định. Nếu không thể gỡ bỏ “thẻ vàng” sau khi kiểm tra, Việt Nam có thể đối mặt với việc bị cấm xuất khẩu thủy sản đến thị trường châu Âu.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đưa ra nỗ lực để thúc đẩy tuân thủ quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ (IUU) trong ngành thủy sản. Việc triển khai các biện pháp kiểm soát tàu cá, quản lý đội tàu, chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn cần được giải quyết. Quá trình kiểm tra của đoàn thanh tra EC sẽ là cơ hội để xác định các vấn đề còn tồn đọng và đưa ra các biện pháp cải thiện.

Việc gỡ “thẻ vàng” từ EC sẽ góp phần tăng cường uy tín và độ tin cậy của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thủy sản sang các nước trong Liên minh châu Âu.

Việc tuân thủ quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ (IUU) là một yêu cầu quan trọng đối với ngành thủy sản. Đây là nhiệm vụ không chỉ của chính phủ mà còn của các doanh nghiệp và người dân tham gia trong ngành này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì