Doanh nghiệp FDI gặp khó vì quy hoạch

Công ty V-Trac Việt Nam, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại TP.HCM từ năm 2006, đang gặp vấn đề với quy hoạch khi điều chỉnh vốn đầu tư để xây dựng trung tâm kho vận tại Khu công nghiệp Cát Lái cụm II (giai đoạn II).

Mặc dù đã có các cuộc làm việc với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Theo văn bản gửi UBND TP.HCM của Công ty V-Trac số 5923 vào đầu tháng 9/2023, doanh nghiệp này yêu cầu thành phố giải quyết vấn đề liên quan đến dự án tại Khu công nghiệp Cát Lái. Cụ thể, nhà đầu tư đề nghị TP.HCM chấp thuận áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD thay cho QCXDVN 01:2008/BXD.

Về vấn đề quy hoạch xây dựng trong khu công nghiệp, vào cuối tháng 9/2023, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã trả lời Hepza rằng, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp muốn áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD phải điều chỉnh đồ án quy hoạch.

Ngày 12/10/2023, Hepza đã trả lời nhà đầu tư bằng văn bản số 3045/BQL-QHXD, cho biết quy mô xây dựng của kho chứa hàng hóa, kho bảo quản lạnh và nhà xưởng để cho thuê với diện tích 179.848 m2, tối đa 5 tầng, chiều cao tối đa 60 m, mật độ xây dựng tối đa 60%, hệ số sử dụng đất tối đa 3 lần không phù hợp với Quyết định số 5393/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. Do đó, Hepza không chấp thuận theo đề xuất của Công ty V-Trac.

Sau đó, Hepza đã hướng dẫn nhà đầu tư liên hệ với Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 2 (chủ đầu tư Khu công nghiệp Cát Lái) để yêu cầu rà soát quy hoạch và điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu.

Dựa trên quy hoạch phân khu điều chỉnh được cấp thẩm quyền phê duyệt, Công ty V-Trac sẽ tiến hành lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy trình rút gọn (quy hoạch tổng mặt bằng) cho dự án trung tâm hậu cần, trước khi nộp lên Ban Quản lý Hepza để thẩm định và phê duyệt cho bước tiếp theo của dự án.

Việc điều chỉnh giấy phép đầu tư của Công ty V-Trac đang đối mắc vướng với quy hoạch. Điều này không chỉ liên quan đến việc áp dụng quy chuẩn xây dựng, mà còn bao gồm việc không được gia hạn thời gian thực hiện dự án trên giấy chứng nhận đầu tư.

Theo hướng dẫn của Hepza, công ty V-Trac phải tuân thủ quy định về chỉ tiêu kỹ thuật, quy hoạch tại Quyết định số 5393/QĐ-UBND của UBND TP.HCM khi đầu tư vào Khu công nghiệp Cát Lái.

Hepza đã cho biết rằng đề xuất dự án đầu tư của công ty V-Trac không phù hợp với mật độ xây dựng theo Quy chuẩn 01/2008/BXD. Đồng thời, để điều chỉnh dự án đầu tư, công ty cần đáp ứng các điều kiện theo Luật Đầu tư 2020 và quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Do đó, Hepza chưa thể xem xét điều chỉnh dự án đầu tư của công ty V-Trac tại Khu công nghiệp Cát Lái.

Trước tình hình này, công ty V-Trac đã có cuộc làm việc với Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, nhằm thúc đẩy tiến độ tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Tuy nhiên, do dự án chưa được tháo gỡ đúng như mong muốn, công ty V-Trac đã gửi đề nghị cho UBND TP.HCM để có cuộc họp với ông Võ Văn Hoan và tháo gỡ vướng mắc cho dự án.

Vì vậy, có thể thấy rằng, vấn đề chính hiện nay đang nằm ở khâu quy hoạch. Sau khi quy hoạch được điều chỉnh, các vướng mắc sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về thời gian rà soát và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp Cát Lái kéo dài bao lâu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì