Đón sóng kết quả kinh doanh quý 3, nhóm ngành nào thu hút dòng tiền ?

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm phản ánh khó khăn của nền kinh tế, lợi nhuận sau thuế toàn thị trường suy giảm 17%. Hầu hết các nhóm ngành đều ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh hoặc thua lỗ so với cùng kỳ. Dù nền kinh tế vẫn chưa phục hồi rõ rệt mà mới manh nha có những tín hiệu tích cực đầu tiên, song nhiều kỳ vọng cho rằng kết quả kinh doanh quý 3/2023 sẽ dần đi lên từ đáy.

Vậy nhóm ngành nào dự báo có khả năng hồi phục tốt trong mùa báo cáo quý 3 sắp tới? Cơ hội và rủi ro nào cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Đưa ra dự báo về một số nhóm ngành duy trì kết quả kinh doanh tích cực và là điểm sáng trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh trong thời gian tới, ông Ngô Công Bình – Trưởng nhóm Phân tích cơ bản và chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank (CTS) cho rằng bất động sản và chứng khoán sẽ là hai nhóm ngành được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất giảm.

Với bất động sản, các chính sách từ Chính phủ tập trung gỡ rối về pháp lý và nguồn vốn có thể sẽ dần “ngấm” vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thanh khoản toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao và diễn biến tích cực của thị trường trong giai đoạn kể từ cuối quý 2 sẽ mảng tự doanh, cho vay margin của các công ty chứng khoán cũng được cải thiện.

Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dầu khí cũng được chuyên gia CTS dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ đà tăng mạnh của giá dầu từ mức 72 USD/thùng lên 94 USD/thùng. Ngoài ra, giá cho thuê giàn khoan cũng như cho thuê tàu đang ở mức cao giúp các công ty thu được lợi nhuận tốt. Các hợp đồng điện gió, cung cấp thiết bị được ký kết, cũng như các gói thầu liên quan đến dự án Lô B – Ô Môn cũng có thể tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong nhóm này.

Ngoài ra, nhóm ngành hóa chất cũng rất hứa hẹn do giá hóa chất, phân bón tăng mạnh trong thời gian vừa qua, đi kèm với việc Trung Quốc cắt giảm nguồn cung ra ngoài thị trường.

“Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều dư địa tăng giá, dòng tiền sẽ tiếp tục xoay vòng quanh các nhóm cổ phiếu có câu chuyện, những nhóm cổ phiếu khảo và tiềm năng tăng trưởng. Các công ty có hiệu suất tài chính tốt, quỹ đất lớn và dự án tiềm năng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua các rủi ro trong thị trường chứng khoán. Sự biến động của giá dầu, thay đổi trong chính sách tiền tệ và lãi suất, cũng như tình hình chính trị và kinh tế quốc tế có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Ngoài ra, các yếu tố không lường trước như dịch bệnh, thiên tai, hay các sự kiện đột ngột có thể tạo ra sự không ổn định và tác động đến thị trường.

Để đối phó với những rủi ro này, nhà đầu tư cần có một chiến lược đầu tư cẩn trọng và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nắm bắt thông tin và phân tích kỹ lưỡng về các doanh nghiệp và ngành nghề cũng là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Trong tổng quan, dự báo cho mùa báo cáo quý 3/2023, nhóm ngành bất động sản, chứng khoán, dầu khí và hóa chất được kỳ vọng sẽ có khả năng hồi phục tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các rủi ro và thực hiện chiến lược đầu tư cẩn trọng và đa dạng hóa danh mục để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong thị trường chứng khoán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì