Dự báo tỷ giá ổn định vào những tháng cuối năm 2023 nhờ cán cân thặng dư khá

Gần đây trên kênh Tài chính và Kinh doanh, ông Trần Ngọc Báu, CEO của WiGroup đã chia sẻ về tình hình tỷ giá và cán cân tổng thể của Việt Nam. Ông cho biết rằng tỷ giá chỉ tăng mạnh khi cán cân tổng thể bị thâm hụt lớn. Qua quan sát dữ liệu, ông nhận định rằng cán cân tổng thể sẽ thặng dư trong quý II và quý III, và cả năm 2023 cũng dự báo sẽ có sự thặng dư từ nhẹ đến trung bình. Với việc Việt Nam có nguồn kiều hối lớn và cán cân thương mại thặng dư, tỷ giá được dự báo sẽ ổn định và không có biến động mạnh.

Ông Báu cũng lưu ý rằng tình hình hiện tại khác biệt so với cuối năm 2022, khi đó Fed đang tăng lãi suất mạnh mẽ trong khi hiện nay đang trong giai đoạn thắt chặt cuối cùng. Ông cũng không có lo ngại về một biến động tỷ giá mạnh như cuối năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất từ NHNN, cán cân vãng lai của Việt Nam được dự báo sẽ cải thiện đáng kể trong năm 2024. Điều này sẽ mang lại chút tự do cho chính sách tiền tệ và giúp ổn định tỷ giá VND. HSBC cũng dự báo lạm phát tăng trong năm 2024, nhưng không đủ cao để kích thích tăng lãi suất.

Trong tổng thể, tình hình tỷ giá và cán cân tổng thể của Việt Nam được dự báo là ổn định trong thời gian tới. Việt Nam đang có sự thặng dư về cán cân tổng thể và nguồn kiều hối lớn, điều này đóng góp vào việc giữ tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ cần tiếp tục quan sát và đưa ra các biện pháp phù hợp để duy trì sự ổn định và phù hợp với tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì