Dự báo tỷ giá ổn định vào những tháng cuối năm 2023 nhờ cán cân thặng dư khá

Gần đây trên kênh Tài chính và Kinh doanh, ông Trần Ngọc Báu, CEO của WiGroup đã chia sẻ về tình hình tỷ giá và cán cân tổng thể của Việt Nam. Ông cho biết rằng tỷ giá chỉ tăng mạnh khi cán cân tổng thể bị thâm hụt lớn. Qua quan sát dữ liệu, ông nhận định rằng cán cân tổng thể sẽ thặng dư trong quý II và quý III, và cả năm 2023 cũng dự báo sẽ có sự thặng dư từ nhẹ đến trung bình. Với việc Việt Nam có nguồn kiều hối lớn và cán cân thương mại thặng dư, tỷ giá được dự báo sẽ ổn định và không có biến động mạnh.

Ông Báu cũng lưu ý rằng tình hình hiện tại khác biệt so với cuối năm 2022, khi đó Fed đang tăng lãi suất mạnh mẽ trong khi hiện nay đang trong giai đoạn thắt chặt cuối cùng. Ông cũng không có lo ngại về một biến động tỷ giá mạnh như cuối năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất từ NHNN, cán cân vãng lai của Việt Nam được dự báo sẽ cải thiện đáng kể trong năm 2024. Điều này sẽ mang lại chút tự do cho chính sách tiền tệ và giúp ổn định tỷ giá VND. HSBC cũng dự báo lạm phát tăng trong năm 2024, nhưng không đủ cao để kích thích tăng lãi suất.

Trong tổng thể, tình hình tỷ giá và cán cân tổng thể của Việt Nam được dự báo là ổn định trong thời gian tới. Việt Nam đang có sự thặng dư về cán cân tổng thể và nguồn kiều hối lớn, điều này đóng góp vào việc giữ tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiền tệ cần tiếp tục quan sát và đưa ra các biện pháp phù hợp để duy trì sự ổn định và phù hợp với tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì