Đứng trước rủi ro tỷ giá, NHNN liệu có tiếp tục hạ lãi suất ?

Dự báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là sẽ giảm lãi suất huy động và không giảm thêm lãi suất chính sách. Trung tuần tháng 8, sau một thời gian ổn định, tỷ giá đã có dấu hiệu tăng trở lại, gây ra lo ngại về việc NHNN có thể thay đổi chính sách tiền tệ.

Theo CEO của WiGroup, ông Trần Ngọc Báu, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định nới lỏng hoặc thắt chặt tiền tệ, đó là tỷ giá và lạm phát.

Tuy tỷ giá có biến động tăng trong thời gian gần đây, ông Báu cho rằng đây chỉ là một biến động ngắn hạn. Lý do chủ yếu là do tâm lý lo sợ về kịch bản cuối năm 2022 tái diễn, cùng với một số doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng USD để thực hiện một số hợp đồng.

Ông Báu dự đoán rằng tỷ giá sẽ sớm ổn định trở lại. Ông nói: “Tổng cầu Việt Nam năm nay có khả năng thặng dư nhẹ hoặc ở mức trung bình, không thể thâm hụt do cán cân thương mại vẫn đang rất tích cực”.

Tuy tỷ giá không đáng lo ngại, lạm phát có dấu hiệu tăng nhưng khó có thể vượt mục tiêu 4%, đây là hai yếu tố quan trọng hỗ trợ NHNN theo đuổi chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

“NHNN vẫn sẽ tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không nhiều vì không còn nhiều không gian nới lỏng. Lãi suất ở tất cả các kỳ hạn và cả trên thị trường 1 và thị trường 2 đã gần đạt mức trước khi tăng lãi suất vào tháng 5, tháng 6/2022. Mức lãi suất huy động hiện tại đã giảm gần mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19”, ông Báu nói.

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng nhóm NHTM lớn; lãi suất liên ngân hàng qua đêm và lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm. (Nguồn: WiChart).
Cán cân tổng thể và tỷ giá USD. (Nguồn: WiChart).

Ông Trần Văn Tánh, Phó phòng Nghiên cứu và Phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, có quan điểm thận trọng hơn, cho rằng NHNN sẽ đưa ra quyết định sau khi có kết quả từ cuộc họp của Fed vào tháng 9. Ông nói: “Nếu Fed tăng lãi suất tiếp, tỷ giá sẽ căng thẳng trở lại, buộc NHNN phải xem xét xem có tiếp tục giảm lãi suất hay không. Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại và không có động thái tăng thêm”.

Theo dự báo của MBKE, NHNN sẽ giảm lãi suất huy động tối đa 25 điểm cơ bản trước cuối năm.

“Việc giảm lãi suất huy động nhằm giảm chi phí vốhuy động của các ngân hàng, từ đó tạo động lực cho việc cho vay và tăng cường hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, giảm lãi suất chính sách không được dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Xuất khẩu sắp thoát tăng trưởng âm

Kinh tế Việt Nam trong tháng 8 đã có những điểm tích cực rõ rệt khi sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong 4 tháng liên tiếp, vốn FDI giải ngân tăng 23,6% so với tháng 8/2022, đây là mức tăng nhanh nhất từ tháng 9/2022. Đáng chú ý, xuất khẩu đang có dấu hiệu tăng trưởng dương trở lại.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, xuất khẩu trong tháng 8 giảm 7,6% so với cùng kỳ (trước đó tháng 7 giảm 2,2%). Đây là tháng thứ 6 liên tiếp có mức giảm. Tuy nhiên, so với tháng trước, xuất khẩu lại tăng mạnh 7,7%. Trước đó, tháng 7 đã ghi nhận mức tăng 2,1% so với tháng 6.

Theo các chuyên gia của MBKE, với mức cơ sở so sánh thấp so với cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tiếp theo và nhu cầu điện tử ổn định, xuất khẩu đang có dấu hiệu quay trở lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước từ quý IV hoặc thậm chí trong tháng 9.

Trong khi đó, nhập khẩu cũng đang thu hẹp đáng kể sự giảm và đây là tín hiệu tích cực cho ngành sản xuất, vì Việt Nam chủ yếu nhập khẩu hàng hóa để phục vụ cho xuất khẩu.

Trong tháng 8, nhập khẩu tăng 5,7% so với tháng trước và giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước (trước đó, tháng 7 giảm 9,9% so với cùng kỳ; tháng 6 giảm 16,9% so với cùng kỳ). Nhập khẩu đã ghi nhận ba tháng tăng trưởng liên tiếp, giúp thu hẹp sự giảm so với cùng kỳ năm trước.

S&P Global cũng vừa công bố chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam, theo đó PMI trong tháng 8 vượt qua ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên trong 6 tháng, đây là một số dấu hiệu phục hồi của nhu cầu đã giúp số lượng đơn hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Sự phục hồi của ngành sản xuất đã phản ánh những dấu hiệu cải thiện của nhu cầu. Các nhà sản xuất đã ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong 6 tháng, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau 5 tháng liên tiếp giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn còn nhẹ khi có một số báo cáo cho thấy nhu cầu vẫn đang yếu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì