Giải cứu thị trường bất động sản bằng cách không thắt chặt các điều kiện cho vay

Việc không tiếp tục thắt chặt các điều kiện cho vay có thể đóng góp vào việc thúc đẩy lĩnh vực tăng trưởng bất động sản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nói chung. Điều này được thể hiện qua việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 10/2023/TT-NHNN ngày 23/8/2023, hoãn thực hiện khoản 8, 9 và 10 trong Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, đã được sửa đổi theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 28/06/2023 (C-06).

Việc hoãn thi hành các khoản trên có hiệu lực từ ngày 1/9/2023 cho đến khi có quy định mới được ban hành để giải quyết các vấn đề liên quan. Các điều khoản này cấm ngân hàng cho vay nhằm mục đích góp vốn, mua cổ phần của công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết và cho vay đối với dự án không đáp ứng điều kiện được cấp phép bán.

Ban hành Thông tư 06 nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, do nhu cầu tín dụng yếu và thị trường bất động sản kém khả quan, Thủ tướng yêu cầu NHNN sửa đổi dựa trên ý kiến phản hồi từ các ngân hàng, Hiệp hội Bất động sản và các tổ chức liên quan. Việc điều chỉnh Thông tư 06 phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo môi trường hỗ trợ cho thị trường bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Chứng khoán VietCap (VCSC), việc không tiếp tục thắt chặt các điều kiện cho vay sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các chủ đầu tư bất động sản để vượt qua thách thức hiện tại. Điều này có thể giúp thúc đẩy lĩnh vực bất động sản tăng trưởng và góp phần vào việc phục hồi kinh tế nói chung.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập FIDT, cũng chia sẻ quan điểm này và cho rằng việc hoãn thi hành các khoản trên là kịp thời để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng trong bối cảnh kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc này cũng đóng góp vào việc cải thiện tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế, bởi vì có nhu cầu vay vốn để góp vốn, mua cổ phần và hợp tác kinh doanh là rất lớn. Tuy nhiên, các ngân hàng cần phải kiểm soát rủi ro hiệu quả trong quá trình cho vay.

5/5 - (1 bình chọn)

Một bình luận

  1. Tại sao phải giải cứu? Khi các nhà đầu tư BĐS và cò đánh sóng đẩy giá cao lên thì ai là người hưởng lợi, giờ bong bóng nổ lại phải giải cứu là sao. Cứ để nó tồn tại theo quy luật thị trường đi, đó mới là cách để BĐS Việt Nam phát triển bền vững và không bị cò hay nhà đầu tư thao túng nữa, lúc giá cao ai là người thua thiệt, là dân nghèo, là công nhân, là trí thức quèn cả đời không mua nổi được miếng đất cắm rùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì