Hé lộ loạt “siêu cổ phiếu” tiềm năng sau kết quả kinh doanh quý 3, biên lãi tăng trưởng liên tục

Trong 10 tháng đầu năm 2023, nền kinh tế toàn cầu đã trải qua nhiều biến động và rủi ro không ổn định. Trên đất nước, tình hình lạm phát được kiểm soát và có xu hướng giảm, trong khi tăng trưởng GDP trong quý 3/2023 đã có sự tiến triển so với hai quý đầu năm. Trong báo cáo mới nhất, Mirae Asset Securities đã đánh giá tình hình kinh doanh quý 3 tổng thể tương đối dao động, với lợi nhuận sau thuế (LNST) của toàn thị trường tăng 0,3% so với cùng kỳ.

Theo đó, các ngành có tăng trưởng gồm: Ngành dầu khí (tăng 829% so với cùng kỳ), Nguyên liệu cơ bản (tăng 162%), Bảo hiểm (tăng 19%), Dịch vụ tài chính (tăng 104%), Thực phẩm và đồ uống (tăng 0,1%), Công nghệ thông tin (tăng 18%), Ngành ô tô và phụ tùng (tăng 56%), Xây dựng và vật liệu (tăng 23%), Du lịch và giải trí (tăng 6%).

Các ngành có giảm giá trị gồm: Ngành hàng hóa và dịch vụ công nghiệp (giảm 10% so với cùng kỳ), Viễn thông (giảm 13%), Bất động sản (giảm 33,1%), Y tế (giảm 6,1%), Ngân hàng (giảm 1,3%), Hóa chất (giảm 64%), Bán lẻ (giảm 70%)…

Ngoài ra, Mirae Asset cũng nhận thấy có sự cải thiện trong thị trường chứng khoán với sự phục hồi của chỉ số VN-Index. Trong quý 3, VN-Index tăng 147 điểm, tương đương với mức tăng 14,6% so với cuối năm 2022. Vào tháng 10, khối lượng và giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên lần lượt đạt hơn 548,13 triệu cổ phiếu và 11.449 tỷ đồng, tăng 4% về khối lượng trung bình và giảm 15% về giá trị trung bình so với tháng 9/2023.

Dựa trên kết quả kinh doanh quý 3/2023, Mirae Asset tiến hành lọc cổ phiếu có kết quả kinh doanh ổn định, duy trì sức tăng trưởng tốt và có câu chuyện riêng. Trong đó, các cổ phiếu thuộc một số nhóm ngành mang tính ổn định như thực phẩm, hóa chất, dầu khí, điện là những lựa chọn tương đối an toàn. Ngoài ra nhóm ngành dần hồi phục có câu chuyện như bất động sản, chứng khoán cũng là lựa chọn phù hợp khi rơi về những vùng giá hấp dẫn. Việc chọn lọc và đánh giá dựa trên việc so sánh biên lợi nhuận gộp giữa 2 quý gần nhất và năm gần nhất, có sự tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; đồng thời phải thỏa mãn tiêu chi về giá trị giao dịch, tức mã cổ phiếu có thanh khoản.

Mirae Asset khuyến nghị cổ phiếu nhóm “Super” – “siêu cổ phiếu” với điều kiện cơ bản là biên lợi nhuận gộp quý 3/2023 lớn hơn biên LNG quý 2/2023 và cùng lớn hơn biên LNG năm 2022.

Có thể kể tới là các doanh nghiệp thuộc nhóm chứng khoán như BSI, HCM, CTS, SSI, VIX,…; bất động sản như SZC, TCH hay dầu khí PVD,..

Ngoài ra, đội ngũ phân tích cũng đưa ra danh sách 16 cổ phiếu “Good” – tốt với điều kiện cơ bản là biên lợi nhuận gộp quý 3/2023 lớn hơn biên LNG quý 2/2023, gồm các cổ phiếu nhóm xây dựng (CTD, PC1), thép (HPG), hoá chất (LAS, BFC), CNTT (FPT), chứng khoán (VND, VCI)…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì