Hòa Phát và Hoa Sen báo lãi trong khi cùng kỳ lỗ

Nhiều doanh nghiệp trong ngành thép đã công bố báo cáo tài chính quý 3-2023. Trong khi một số tập đoàn lớn trên thị trường đã báo lãi trở lại, một số doanh nghiệp khác vẫn đang gặp khó khăn…

Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC (mã CK: SMC) – một công ty thép có 35 năm tuổi tại TP.HCM – ghi nhận doanh thu thuần 3.141 tỉ đồng trong quý 3-2023, giảm gần 45% so với cùng kỳ.

Giá vốn hàng bán đạt 3.182 tỉ đồng, cao hơn doanh thu, SMC ghi nhận lỗ gộp hơn 41 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong kỳ này, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đã được tiết giảm.

Kết quả là SMC ghi nhận lỗ sau thuế 178 tỉ đồng trong quý 3-2023. Mặc dù đã giảm so với mức lỗ 219 tỉ đồng trong cùng kỳ năm trước, nhưng tính chung cả 9 tháng năm 2023, công ty thép này đã ghi nhận lỗ 585 tỉ đồng, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ.

Ngoài khó khăn trong kinh doanh dưới giá vốn, việc phải trích lập dự phòng cũng làm cho tình hình tài chính của công ty này trở nên khó khăn hơn.

Theo báo cáo tài chính đến ngày 30-9-2023, SMC đã trích lập dự phòng 272 tỉ đồng cho hơn 1.300 tỉ đồng nợ xấu.

Danh sách các công ty bất động sản nợ SMC bao gồm Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận (440 tỉ đồng), Công ty TNHH bất động sản Đà Lạt Valley (169 tỉ đồng), Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (63 tỉ đồng), Công ty TNHH The Forest City (131 tỉ đồng)…

Trong thời gian tới, nếu công nợ vẫn không thể thu hồi được, SMC sẽ phải tiếp tục trích lập dự phòng theo quy định.

Để duy trì hoạt động, vào ngày 18-10, Hội đồng quản trị SMC đã thống nhất chủ trương thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết giảm tất cả các chi phí phát sinh.

Giải trình về tình hình kinh doanh, ban lãnh đạo SMC cho biết quý 3 là mùa thấp điểm tiêu thụ ngành thép, đặc biệt năm nay sản lượng tiêu thụ và giá bán giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản đang đóng băng, thị trường dân dụng đang gặp khó khăn về sức mua, và giải ngân đầu tư công cũng chưa thực sự tích cực trong bối cảnh kinh tế đang tăng trưởng chậm, dẫn đến nhu cầu thép trong nước giảm sút đáng kể.

Theo ban lãnh đạo của công ty, chi phí quản lý doanh nghiệp đã tăng do phải trích lập các khoản dự phòng… Công ty sẽ đtiếp tục tìm kiếm các cơ hội để cải thiện hiệu suất hoạt động và tăng cường quản lý nợ để đảm bảo tài chính ổn định trong tương lai.

Trong khi đó, một số công ty thép khác đã báo cáo kết quả tích cực trong quý 3-2023. Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (mã CK: HPG) đã ghi nhận doanh thu thuần ước tính 60.000 tỷ đồng trong quý này, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh, đạt khoảng 6.000 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ.

Sự tăng trưởng của Hòa Phát được đánh giá là nhờ vào việc tăng cường xuất khẩu sản phẩm thép sang các thị trường nước ngoài. Đồng thời, công ty đã điều chỉnh giá bán và tìm kiếm các cơ hội mới để thúc đẩy tiêu thụ trong thị trường trong nước.

Ngoài ra, công ty cổ phần Thép Tôn Đông Á (mã CK: DAS) cũng đã báo cáo kết quả tích cực trong quý 3-2023. Doanh thu thuần của DAS đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh, đạt khoảng 150 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Chúng ta có thể thấy rằng, trong ngành thép hiện nay, các công ty có chiến lược linh hoạt và sự tập trung vào xuất khẩu sản phẩm có khả năng đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những thách thức từ giá vốn cao, sự giảm nhu cầu trong nước và khó khăn trong việc thu hồi công nợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì