Học hỏi những kinh nghiệm xương máu từ “sói già phố Wall” Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ, được biết đến với biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha” – Nebraska, nơi ông sinh ra và hiện đang sinh sống.

Đến ngày nay, Warren Buffett vẫn tiếp tục là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà đầu tư, được coi là một kho tàng kiến thức quý giá, một bách khoa toàn thư sống về thị trường tài chính. Từ cuộc đời đáng ngưỡng mộ của mình, “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã rút ra những kinh nghiệm đầu tư quý giá để chia sẻ với cộng đồng đầu tư trên toàn cầu.

Nghĩ xa trông rộng
Warren Buffett luôn coi “nghĩ xa trông rộng” như là phương châm sống và làm việc của mình, vì điều này mang lại nhiều lợi ích hơn là chúng ta có thể tưởng tượng.

Ông đã từng nói: “Chỉ nên mua những cổ phiếu mà bạn hoàn toàn thoải mái khi nắm giữ, bất kể thị trường có đóng cửa trong vòng 10 năm”.

Ông tin rằng nếu một nhà đầu tư không sẵn lòng nắm giữ một cổ phiếu trong vòng 10 năm, thì đừng bao giờ nghĩ đến việc nắm giữ nó trong 10 phút.

Hiểu rõ doanh nghiệp trước khi đầu tư vào cổ phiếu
Nhà sáng lập Berkshire Hathaway luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp trước khi đầu tư vào cổ phiếu của họ.

Trong một lá thư gần đây gửi tới cổ đông của Berkshire Hathaway, khi nói về chính mình và đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger, Buffett viết: “Charlie và tôi không phải là những người chọn cổ phiếu, chúng tôi là những người chọn doanh nghiệp”.

Tìm kiếm lợi thế cạnh tranh bền vững
Một trong những lời khuyên quan trọng mà Warren Buffett khuyến khích các nhà đầu tư là tìm kiếm lợi thế cạnh tranh bền vững khi đánh giá một doanh nghiệp.

Ông đã chia sẻ: “Chìa khóa của đầu tư không phải là đánh giá sự ảnh hưởng của một ngành công nghiệp đối với xã hội hoặc tốc độ tăng trưởng của nó, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp cụ thể và đặc biệt là tính bền vững của lợi thế đó”.

Biết rằng có những điều chúng ta không biết
Khi Warren Buffett mới bắt đầu tham gia vào phố Wall, như bao nhà đầu tư khác, ông tập trung vào việc định giá cổ phiếu. Đến ngày nay, ông vẫn tiếp tục tập trung mạnh mẽ vào việc định giá.

Tuy nhiên, điều khác biệt là ông cũng quan tâm đặc biệtđến những gì mình không biết. Buffett nhận thức rõ rằng không ai có thể biết tất cả, và điều này đã giúp ông tránh những sai lầm đắt giá.

Ông đã nói: “Hãy biết rằng có những điều chúng ta không biết và hãy tránh những lĩnh vực mà chúng ta không hiểu. Điều đó giúp bạn tránh xa những rủi ro không cần thiết và tập trung vào những cơ hội mà bạn có kiến thức và hiểu biết”.

Tin tưởng vào đầu tư lâu dài
Một phần quan trọng của triết lý đầu tư của Warren Buffett là đặt niềm tin vào đầu tư lâu dài. Ông đã chứng minh rằng việc nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài và không bị cuốn vào sự biến động ngắn hạn của thị trường có thể đem lại lợi nhuận lớn.

Buffett đã từng nói: “Thời gian là người bạn của nhà đầu tư lâu dài. Nếu bạn đầu tư vào một doanh nghiệp tuyệt vời và nắm giữ nó trong thời gian dài, bạn sẽ có lợi nhuận đáng kinh ngạc”.

Tóm lại, Warren Buffett là một người đàn ông có kiến thức sâu rộng và triết lý đầu tư rất đáng ngưỡng mộ. Những lời khuyên và kinh nghiệm của ông không chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, mà còn hữu ích cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì