Khối ngoại liên tục bán ròng trong tuần VN-Index giảm mạnh.

VN-Index bắt đầu tuần mới với một phiên giảm hơn 15 điểm, tiến gần đến mốc 1.200. Vùng hỗ trợ này đã giúp VN-Index tạm ngừng giảm trong 3 phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, áp lực bán tiếp tục gia tăng khi nhà đầu tư lo ngại về các thông tin như việc Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu 10.000 tỷ đồng và sự giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên 21/9.

VN-Index đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 22/9, mất mốc 1.200 và điềm chạm đáy tại mức thấp nhất 1.175 trước khi hồi phục và kết thúc tuần tại mức 1.193,05 điểm. Tổng cộng, chỉ số chính sàn HOSE giảm 34,31 điểm trong tuần, tương đương giảm 2,8% so với cuối tuần trước.

Trong tuần giảm điểm, các cổ phiếu trụ đã trở thành nhóm ảnh hưởng tiêu cực đối với chỉ số, như VIC và VHM đã khiến VN-Index mất gần 6 điểm. Trong khi đó, DGC, VHC và STB là ba cổ phiếu dẫn đầu danh sách ảnh hưởng tích cực đến VN-Index, mặc dù mức đóng góp không quá đáng kể, lần lượt đóng góp 0,7 điểm, 0,3 điểm và 0,2 điểm cho VN-Index.

Trong tuần VN-Index giảm điểm, giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục làm áp lực lên thị trường với việc tiếp tục bán ròng, tuy nhiên quy mô ròng bán đã giảm so với tuần trước.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HOSE
Trong tuần từ ngày 18 đến 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã tiến hành bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch liên tiếp trên sàn HOSE, với tổng giá trị 1.640 tỷ đồng. Trong số đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng, với giá trị lần lượt là 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên chiều mua ròng, KBC dẫn đầu với giá trị mua ròng là 99 tỷ đồng. Liên quan đến hoạt động kinh doanh, theo thông tin từ hội thảo “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam” do GS & SSI tổ chức, SSI Research cho biết, nhà đầu tư chủ yếu lo ngại về tiến độ pháp lý tại khu công nghiệp Tràng Duệ 3 ở TP. Hải Phòng và việc giải phóng mặt bằng tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh ở Bắc Ninh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP, do diện tích đất sẵn có tại các khu công nghiệp đang hoạt động sẽ sớm được lấp đầy.

Tuy nhiên, đơn vị này cho biết, ban lãnh đạo Kinh Bắc có quan điểm lạc quan về quyết định phê duyệt cuối cùng (phê duyệt chủ chương đầu tư) đối với khu công nghiệp Tràng Duệ 3, dự kiến sẽ được cấp vào cuối tháng 9. Theo đó, công ty dự kiến có thể bắt đầu cho thuê đất tại dự án này vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Về danh mục mua ròng khối ngoại, cổ phiếu PDR đứng thứ hai với giá trị mua ròng là 82,5 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu mua ròng của khối ngoại trong tuần này còn bao gồm nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn và trung bình như DXG (82,5 tỷ đồng), MBB (76,3 tỷ đồng), VNM (72 tỷ đồng), DGC (67,1 tỷ đồng), VCG (67,1 tỷ đồng), OCB (63,7 tỷ đồng), FPT (49,9 tỷ đồng) và TCB (48,7 tỷ đồng).

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên sàn HNX
Trên sàn HNX, khối ngoại đã chuyển hướng bán ròng với số tiền nhỏ hơn 5 tỷ đồng.

Trên chiều mua, nhóm này đã mua ròng cổ phiếu IDC của Tổng công ty IDICO – Công ty Cổ phần với giá trị hơn 23,7 tỷ đồng. Ngoài ra, danh mục mua ròng còn bao gồm các cổ phiếu PVS (10,1 tỷ đồng), TNG (5,1 tỷ đồng), BVS (4,2 tỷ đồng) và CEO (3,5 tỷ đồng), …

Tuy nhiên, trên chiều ngược lại, khối ngoại đã tập trung vào việc bán ròng cổ phiếu SHS với giá trị lên đến 38,5 tỷ đồng, tiếp theo là cổ phiếu DTD với giá trị bán ròng là 13,6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có các giao dịch bán ròng các cổ phiếu như NVB, PSD, VIG, … với giá trị thấp hơn.

Giao dịch khối ngoại tuần qua trên thị trường UPCoM
Trên thị trường UPCoM, khối ngoại đã tiếp tục bán ròng với quy mô gần 45 tỷ đồng.

Trên chiều mua, cổ phiếu LTG của Tập đoàn Lộc Trời dẫn đầu với quy mô hơn 11,7 tỷ đồng. Tiếp theo là cổ phiếu BSR với quy mô mua ròng 3,3 tỷ đồng, cùng với các giao dịch tương tự với quy mô thấp hơn như GHC (2,2 tỷ đồng), MCH (1,8 tỷ đồng), PAT (1,7 tỷ đồng), …

Trên chiều bán, nhóm nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng mạnh nhất với số tiền hơn 19,5 tỷ đồng ở cổ phiếu VTP của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post). Theo sau đó là các giao dịch bán ròng các cổ phiếu OIL (16,4 tỷ đồng), QNS (12,7 tỷ đồng), MPC (12,2 tỷ đồng), ACV (6,3 tỷ đồng), …

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì