Kinh tế Trung Quốc: Nỗi lo giảm phát

Bảy tháng trước, kinh tế Trung Quốc đầy sức sống và triển vọng sáng lạn. Giả định rằng sau khi chính sách Zero Covid được gỡ bỏ, nền kinh tế thứ hai trên thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ lực tiêu dùng và du lịch nội địa. Nhưng mọi thứ không diễn ra như kỳ vọng. Thay vì tăng trưởng 10% như dự kiến, GDP Trung Quốc chỉ tăng hơn 3%, giữa bối cảnh khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng, khiến tình hình kinh tế Trung Quốc dần trở nên mờ mịt.

Vì quy mô kinh tế Trung Quốc lớn, những biến động này có thể tác động đáng kể tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này không chỉ do GDP Trung Quốc chiếm một phần lớn GDP toàn cầu, mà còn vì sự chậm lại của nền kinh tế này ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng của các nước khác. Tuy nhiên, cũng có những bên có lợi từ tình hình này.

Những hậu quả tiêu cực nhất có thể gây ra cho các nhà xuất khẩu hàng hóa. Trung Quốc tiêu thụ gần 20% tổng lượng dầu toàn cầu, một nửa lượng đồng, nickel, kẽm tinh luyện và hơn 60% lượng quặng sắt. Sự suy thoái trong thị trường bất động sản đã làm giảm nhu cầu đối với những mặt hàng này.

Điều này tác động tiêu cực đến những nước như Zambia và Australia, cung cấp đồng và các kim loại khác, than đá và quặng sắt cho Trung Quốc. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp phương Tây phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ Trung Quốc, bao gồm các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Nếu kinh tế Trung Quốc chỉ chậm tốc độ tăng trưởng mà không rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện, mức độ ảnh hưởng sẽ được kiểm soát. Thị trường Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 4 đến 8% doanh thu của tất cả các doanh nghiệp niêm yết ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đáng chú ý là, suy giảm kinh tế của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự báo. IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và kinh tế Mỹ, nước nhập khẩu hàng hóa nhiều nhất thế giới, được dự báo tăng trưởng từ 5% đến 6% trong quý III.

Nếu kinh tế Trung Quốc đột ngột suy giảm, thị trường tài chính toàn cầu sẽ bị đảo lộn. Một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Anh công bố năm 2018 cho biết, nếu tăng trưởngkỳ vọng của Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm, thì tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,2 điểm phần trăm. Nếu tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm, thì những ảnh hưởng tiêu cực này sẽ càng trở nên rõ ràng hơn.

Nhưng cũng có những người hưởng lợi từ tình hình kinh tế khó khăn của Trung Quốc. Các nhà sản xuất ở các nước khác có thể tận dụng cơ hội để mở rộng thị phần của họ. Đối với các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu, đây có thể là cơ hội để mở rộng thị phần của họ tại Trung Quốc.

Ngoài ra, việc giảm nhu cầu hàng hóa từ Trung Quốc cũng có thể tạo ra lợi ích cho các nhà nhập khẩu. Giá hàng hóa toàn cầu có thể giảm, giảm bớt áp lực lạm phát cho các nước như Mỹ và châu Âu.

Tóm lại, mặc dù tình hình kinh tế Trung Quốc hiện tại gây ra nhiều lo ngại, nhưng nó cũng mở ra cơ hội cho một số bên. Bất kể điều gì xảy ra, người ta sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế Trung Quốc, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế nước này, mà còn có ảnh hưởng rộng rãi đối với kinh tế toàn cầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì