MBS: Định giá trở nên hấp dẫn và cơ hội tích luỹ dài hạn

Trong 2 kịch bản ngắn hạn 2-3 tuần tới, MBS cho rằng VN-Index sẽ tích lũy trong khoảng 1.120 – 1.140 điểm trước khi tăng mạnh trong giai đoạn tiếp theo, với xác suất xảy ra lên đến 75%. Hoạt động hút ròng có thể tiếp tục trong những tháng tới.

Theo MBS Research, từ ngày 7/9/2023 đến nay, VN-Index đã giảm hơn 100 điểm từ mức đỉnh 1.255,11 điểm. Sự giảm điểm của VN-Index phản ánh xu hướng giảm của các thị trường chứng khoán châu Á sau khi Fed cho biết sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023. Đồng thời, nó cũng phản ánh tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư trong nước về chính sách tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng công cụ tín phiếu trên thị trường mở sau 6 tháng.

Từ ngày 21/9, NHNN đã hút ròng gần 90.000 tỷ đồng trên thị trường mở với lãi suất trung bình 0,6 – 0,7%. MBS cho rằng NHNN duy trì tỷ giá trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực đều yếu hơn đồng USD, nhưng cũng cẩn trọng quan sát áp lực tỷ giá đẩy lên lạm phát trong tương lai.

Động thái hút ròng của NHNN không phải là dấu hiệu đảo chiều chính sách mà là biện pháp linh hoạt, nhằm đẩy lãi suất liên ngân hàng và hạn chế sự chênh lệch lãi suất tiền tệ. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa tăng đáng kể, cho thấy thanh khoản trên thị trường vẫn dư thừa và hoạt động hút ròng có thể tiếp tục trong tương lai.

“Nếu áp lực lạm phát tăng mạnh hơn trong những tháng cuối năm, chúng tôi cho rằng NHNN sẽ vẫn có công cụ để hạ nhiệt tỷ giá từ dự trữ ngoại hối. Vì vậy, ‘chính sách nới lỏng, linh hoạt’ vẫn còn dư địa để duy trì trong những tháng cuối năm 2023”, MBS nhấn mạnh.

Vùng 1.120 – 1.140 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index trong những tháng tới. Theo MBS, đà giảm của VN-Index sẽ giảm dần và có khả năng tạo ra vùng cân bằng quanh mức 1.120 – 1.140 điểm.

Trong ngắn hạn từ 2 – 3 tuần tới, MBS đưa ra 2 kịch bản diễn biến của VN-Index. Kịch bản 1 (xác suất 75%): VN-Index sẽ tích lũy trong khoảng 1.120 – 1.140 điểm trước khi tăng mạnh trong giai đoạn tiếp theo. Kịch bản 2 (xác suất 25%): VN-Index sẽ tăng chậm và kiểm nghiệm lại đường MA50 ngàytrước khi tiếp tục giảm điểm. Tuy nhiên, MBS nhấn mạnh rằng có thể xảy ra biến động và điều chỉnh ngắn hạn trong quá trình tích lũy này.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sự giảm điểm của VN-Index cũng phản ánh tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ của quốc gia. Việc tăng lãi suất của Fed và áp lực lạm phát có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp. Tuy nhiên, MBS cho rằng các biện pháp linh hoạt của NHNN và sự hỗ trợ từ chính phủ sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, mảng tài chính và chứng khoán luôn có sự biến động và rủi ro. Các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và có chiến lược đầu tư hợp lý để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro. Việc theo dõi các chỉ số thị trường, tin tức kinh tế và chính sách tiền tệ là rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Trên cơ sở đó, MBS cung cấp các dự báo và phân tích để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định đầu tư thông minh. MBS sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và cung cấp thông tin cập nhật để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì