MBS dự báo lợi nhuận của OCB tăng 34% trong năm 2023

Theo báo cáo phân tích mới nhất từ Chứng khoán MB (MBS), dự báo lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) sẽ có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2023 và 2024. Theo đó, NIM (tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản) dự kiến sẽ tăng lần lượt lên 4% và 4,2%, tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt 12,5% và 15%, cùng với sự gia tăng thu nhập ngoài lãi lần lượt tăng trưởng 42,3% và 44,6%.

NIM sẽ phục hồi vào cuối năm

Theo báo cáo mới nhất từ Chứng khoán MB (MBS), dự báo NIM của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) sẽ phục hồi và tăng trở lại vào cuối năm. Trong nửa đầu năm 2023, NIM của ngân hàng đã giảm nhẹ xuống mức 3,8%, nhưng được kỳ vọng sẽ tăng lên mức 4% trong năm 2023 nhờ sự giảm lãi suất huy động từ quý II/2023 trở đi.

Đáng chú ý là NIM của quý II đã ghi nhận một sự tăng nhẹ so với quý I. Lãi suất cho vay trung bình 6 tháng đã tăng mạnh từ 10,3% cùng kỳ năm trước lên 12,7%, cho thấy NIM giảm nhẹ chủ yếu do sự suy yếu mạnh của chi phí vốn (COF), tăng từ 3,9% lên 6,8%.

Lãi suất huy động liên tục giảm từ đầu năm 2023 và hiện đang ở mức gần đáy của đại dịch COVID-19. Do đó, các chuyên gia MBS kỳ vọng rằng COF của OCB sẽ giảm xuống mức 5,1% trong cả năm 2023 (cao hơn 70 điểm cơ bản so với cả năm 2022). Ngoài ra, NIM cũng được kỳ vọng sẽ đạt 4% trong cả năm, tương đương với năm 2022.

Tuy nhiên, MBS cũng bày tỏ lo ngại về rủi ro từ nhu cầu tín dụng yếu. Đặc biệt đối với các ngân hàng có quy mô nhỏ như OCB, việc giảm lãi suất để cạnh tranh thị phần cho vay cũng sẽ đồng thời làm giảm NIM, bù đắp cho sự giảm của chi phí vốn.

Tăng trưởng tín dụng năm 2023 kỳ vọng đạt 12,5%

Theo báo cáo mới nhất từ Chứng khoán MB (MBS), dự báo tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) trong năm 2023 dự kiến đạt mức 12,5%.

Cho đến cuối quý II, tăng trưởng tín dụng của OCB đã đạt 6,8% so với đầu năm, nhỉnh hơn so với mức trung bình của các ngân hàng niêm yết (6,1% so với đầu năm). Cơ cấu tín dụng của OCB cũng có sự cân đối giữa hai nhóm khách hàng doanh nghiệp (KHDN) và khách hàng cá nhân (KHCN), với tỷ trọng lần lượt là 58,9% và 41,1%.

Những lĩnh vực dẫn dắt tăng trưởng tín dụng của OCB trong 6 tháng đầu năm bao gồm hoạt động xây dựng, chủ yếu là cho vay các công ty được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; cho vay hộ kinh doanh liên quan đến các hoạt động dịch vụ du lịch và cho vay mua nhà.

MBS cho rằng tăng trưởng tín dụng của OCB trong phần còn lại của năm 2023 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và đạt 12,5% cho cả năm dựa trên các cơ sở sau đây.

Thứ nhất, đầu tư công dự kiến sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt khi tiêu dùng bán lẻ và xuất khẩu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan đáng kể. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trong 8 tháng đầu năm tăng 10% so với cùng kỳ (tăng 19,2% trong 8 tháng năm 2022). Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm 13,1% so với cùng kỳ.

Thứ hai, hoạt động cho vay mua nhà và cho vay bán lẻ được kỳ vọng sẽ có triển vọng tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023 khi nhu cầu tiêu dùng tập trung vào hai quý cuối năm và các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ngành Bất động sản (BĐS) đang được triển khai liên tục.

Thu nhập ngoài lãi đang phục hồi trở lại theo đánh giá của các chuyên gia tài chính. Trong 6 quý gần nhất, tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (NOI) đã giảm do thu phí và lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán suy giảm mạnh. Trong số 8 quý gần nhất, chiếm trung bình 75,5% tổng NOI.

Ngân hàng đã ghi nhận lỗ từ hoạt động đầu tư chứng khoán trong quý thứ 7 liên tiếp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu chính phủ. Vào cuối quý II, danh mục đầu tư trái phiếu của OCB đạt 45.556 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm, trong đó có 23.250 tỷ đồng từ đầu tư trái phiếu chính phủ.

Thu nhập lãi thuần của OCB đã tăng nhẹ 4,2% so với cùng kỳ, nhờ vào tăng trưởng NOI cao như đầu tư chứng khoán (tăng gần 5 lần) và ngoại hối (tăng gần 6 lần), đã giúp lợi nhuận trước thuế tăng 47,2% so với cùng kỳ.

Cụ thể, tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vàng & ngoại hối (tăng 427% so với cùng kỳ) và hoạt động đầu tư chứng khoán (tăng 377% nhờ vào hoạt động kinh doanh trái phiếu chính phủ), đưa tỷ trọng của hai hoạt động này lên mức 50% tổng thu nhập ngoài lãi.

Dự kiến lãi suất điều hành sẽ giảm trong năm 2023, đưa mức lãi suất về ngang bằng với mức thấp nhất từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Do đó, MBS cho rằng hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ của OCB sẽ có triển vọng tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023.

Các chuyên gia phân tích dự báo rằng NOI của OCB sẽ tăng trưởng 42,3% trong năm 2023 và 44,6% trong năm 2024 nhờ vào lợi nhuận từ hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu của OCB đã có xu hướng giảm nhẹ so với quý I. Tuy tỷ lệ nợ xấu vẫn cao hơn nhiều so với cuối năm 2022 (4,8%), nhưng đã có dấu hiệu tạo đỉnh trong quý I. Tỷ lệ bao nợ xấu (LLR) vào cuối quý II đạt 47,5%, tăng nhẹ so với Q1 nhưng vẫn thấp hơn so với cuối năm 2022.

MBS cho rằng, việc tỷ lệ nợ xấu tạo đỉnh trong quý I cùng với tăng trưởng tín dụng chậm sẽ giúp OCB giảm trích lập dự phòng trong nửa đầu năm. Dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023, giúp OCB có thThu nhập ngoài lãi đang phục hồi trở lại theo đánh giá của các chuyên gia MBS. Trong 6 quý gần nhất, tỷ trọng của nguồn thu ngoài lãi (NOI) đã suy giảm chủ yếu do nguồn thu phí và lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán giảm mạnh. Trong số 8 quý gần nhất, NOI chiếm trung bình 75,5% tổng NOI.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì