Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực quân sự

Gần 50 năm sau cuộc chiến Saigon, Hoa Kỳ đã đồng ý giúp Việt Nam xây dựng khả năng phòng thủ, thể hiện một sự công nhận ngầm rằng Trung Quốc đang tạo ra một thách thức địa chính trị lớn hơn đối với cả hai quốc gia này so với việc chúng đối đầu với nhau.

Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đồng ý “hoan nghênh việc tiếp tục hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và thương mại quốc phòng” giữa hai nước trong một tuyên bố chung được công bố vào thứ Hai.

“Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển khả năng tự vệ độc lập theo nhu cầu của Việt Nam và cơ chế đã thiết lập”.

Việt Nam đã nâng cấp đối tác ngoại giao của Hoa Kỳ lên “đối tác chiến lược toàn diện”, mức độ cao nhất của quốc gia này, đặt Hoa Kỳ ngang hàng với Trung Quốc. Biden cho biết động thái này thể hiện mối quan hệ đã vượt qua “quá khứ đau thương” của Chiến tranh Việt Nam.

“Bạn có thể nhìn thấy một quá trình tiến bộ kéo dài 50 năm giữa hai quốc gia chúng ta, từ xung đột đến bình thường hóa, và đến tầm cao mới này”, Biden nói vào Chủ nhật.

Tổng thống cho biết có “cơ hội to lớn” giữa hai quốc gia.

“Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong thời điểm mà tôi cho rằng đó là một thời điểm quan trọng”, Biden nói. “Tôi không nói như vậy để lịch sự.”

Biden dừng chân tại Hà Nội, Việt Nam vào cuối tuần sau khi tham dự hội nghị nhóm G20 tại New Delhi, Ấn Độ. Ở cả hai quốc gia, Biden nhấn mạnh rằng chính sách ngoại giao của Washington không nhằm “kiềm chế Trung Quốc”.

“Tôi không muốn kiềm chế Trung Quốc”, Biden nói tại một cuộc họp báo tại Hà Nội. “Chúng tôi không cố gắng làm tổn thương Trung Quốc.”

“Biden nói rằng chúng ta suy nghĩ quá nhiều theo quan điểm Chiến tranh Lạnh”, ông nói. “Tôi thực sự muốn xây dựng quan hệ đúng đắn.”

Tuy nhiên, một ngày sau đó, một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt quan hệ Mỹ-Trung trong những thuật ngữ chính xác đó, nhấn mạnh khó khăn trong việc chuyển từ tư duy cạnh tranh giữa các cường quốc.

Trong khi nhấn mạnh rằng “chiến tranh không thể tránh khỏi”, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall cảnh báo vào thứ Hai rằng Trung Quốc đang tăng cường khả năng quân sựGần nửa thế kỷ sau khi Sài Gòn sụp đổ, Hoa Kỳ đã đồng ý giúp Việt Nam xây dựng khả năng phòng thủ, một sự thừa nhận ngầm rằng Trung Quốc hiện nay đang tạo ra một thách thức địa chính trị lớn hơn đối với cả hai quốc gia này so với việc chúng đối đầu với nhau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì