Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu

Trong vòng 5 phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã hút khoảng 70.000 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

NHNN đã công bố kết quả đấu thầu thị trường mở trong phiên ngày 27/9. Trong ngày này, NHNN tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả cho thấy 9 trong số 12 thành viên tham gia đã trúng thầu với tổng khối lượng là 20.000 tỷ đồng, lãi suất 0,65%, cao hơn so với phiên 26/9 (0,58%) và phiên đầu tuần 25/9 (0,49%).

Như vậy, NHNN đã rút ra khỏi hệ thống 20.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 27/9. Số tiền này sẽ được NHNN bơm trở lại vào hệ thống vào ngày 25/10/2023.

Đây là phiên phát hành tín phiếu thứ 5 liên tiếp của NHNN với tổng quy mô phát hành đạt gần 70.000 tỷ đồng. Các đợt tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo cơ chế đấu thầu lãi suất.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, việc NHNN sử dụng thị trường mở sau một loạt thời gian không có giao dịch nào cho thấy sự linh hoạt trong việc điều hành chính sách.

Mục tiêu của NHNN là hút bớt thanh khoản trên thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn và hạn chế số lượng hút không quá lớn nhằm tránh gây ra căng thẳng thanh khoản trên thị trường 2 và giảm tác động lên mặt bằng lãi suất trên thị trường 1.

Dữ liệu mới nhất từ NHNN cho thấy, lãi suất liên ngân hàng trung bình tại các kỳ hạn qua đêm (chiếm khoảng 85 – 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên 0,17% trong phiên 22/9 và 25/9 từ mức 0,14% ghi nhận vào phiên 21/9 và 0,16% vào phiên 20/9.

Lãi suất tại hầu hết các kỳ hạn chủ chốt khác như 1 tuần và 1 tháng cũng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng hiện vẫn nằm trong vùng thấp lịch sử và chênh lệch lãi suất giữa USD – VND tiếp tục duy trì ở vùng 4,8 – 5 điểm %.

Thanh Khoản Tiếp Tục Được Điều Tiết, Tỷ Giá USD Ngân Hàng Thương Mại Tăng Mạnh

Như chúng ta đã thảo luận ở phần trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện việc hút thanh khoản từ hệ thống thông qua việc phát hành tín phiếu. Tuy nhiên, dù đã có những dấu hiệu giảm bớt sự dư thừa thanh khoản đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng, nhưng áp lực lên tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt.

Nhìn chung, các chuyên gia từ Chứng khoán SSI và Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đồng tình rằng hoạt động hút thanh khoản giúp điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn và không đồng nghĩa với việc NHNN đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng NHNN có thể tiếp tục hoạt động phát hành tín phiếu nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, tỷ giá USD ngân hàng thương mại đã tăng mạnh lên mức gần 24.600 đồng/USD vào sáng ngày 27/9, đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Hiện nay, tỷ giá các ngân hàng thương mại đang ở mức trên 24.500 đồng/USD bán ra.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng đã tăng mạnh lên mức khoảng 24.300 đồng mua vào và 24.400 đồng bán ra. Tuy nhiên, giá USD chợ đen vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với giá USD các ngân hàng thương mại.

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rằng việc điều chỉnh thanh khoản của NHNN cũng như tác động của các chính sách tiền tệ quốc tế đang tạo ra một áp lực đáng kể lên tỷ giá đồng/USD. Sự tăng lên của tỷ giá ngân hàng thương mại và tỷ giá trên thị trường tự do cho thấy rằng sức ép lên tỷ giá vẫn còn duy trì.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì