Ngân hàng nhóm BIG 4 giảm lãi suất huy động ngang mức thấp lịch sử trong giai đoạn Covid.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo về việc điều chỉnh lãi suất huy động mới, giảm từ 0,2 – 0,3 điểm phần trăm tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Theo đó, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng vẫn được giữ nguyên ở mức 0,1% và 0,2%. Các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng vẫn hưởng lãi suất 3% mỗi năm.

Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 3,8% xuống còn 3,5% mỗi năm, trong khi kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 4,7% xuống 4,5% mỗi năm.

Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất là 5,5% mỗi năm, giảm 0,3 điểm phần trăm so với trước đó.

Đây là động thái điều chỉnh lãi suất huy động của VietinBank từ ngày 19/9, và trước đó các ngân hàng Vietcombank và Agribank cũng đã giảm lãi suất tiền gửi từ ngày 14/9. BIDV cũng đã có động thái tương tự vào ngày 18/9.

Với việc cả Big4 (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank) đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,5% mỗi năm, mức lãi suất này đã đạt mức thấp nhất trong thời gian đại dịch Covid-19.

Hiện tại, lãi suất của các ngân hàng này khá tương đồng, chỉ có một số khác biệt nhỏ ở hình thức tiết kiệm online. Big4 là nhóm ngân hàng có mạng lưới hoạt động lớn nhất Việt Nam và có quy mô tiền gửi khách hàng lớn nhất trong hệ thống.

Dự kiến, việc giảm lãi suất huy động của Big4 sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức lãi suất huy động trên thị trường đã liên tục giảm trong vài tháng qua do hệ thống ngân hàng “thừa tiền” do tăng trưởng tín dụng chậm.

Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường chỉ khoảng 7% mỗi năm, và không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả mức này. Dự kiến, việc giảm lãi suất huy động sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay cũng giảm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại và rủi ro tỷ giá lớn hơn có thể làm giảm tốc độ giảm lãi suất cho vay. Mặt khác, mặt bằng lãi suất hiện tại đã giảm gần tới mức thấp nhất trongthời gian gần đây, do đó các ngân hàng có ít không gian để giảm lãi suất huy động và cho vay thêm nữa.

Việc điều chỉnh lãi suất huy động của VietinBank và các ngân hàng khác có thể được coi là một nỗ lực của họ để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp và người dân. Việc giảm lãi suất huy động sẽ giảm gánh nặng về chi phí tài chính cho các doanh nghiệp và cá nhân, từ đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất huy động cũng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng. Đây là một thách thức mà các ngân hàng cần đối mặt, bởi lợi nhuận từ hoạt động huy động vốn là một phần quan trọng trong cơ cấu thu nhập của họ.

Trong thời gian tới, việc theo dõi sự điều chỉnh lãi suất huy động của các ngân hàng và tác động của nó đến nền kinh tế sẽ là một yếu tố quan trọng. Đồng thời, việc đánh giá các yếu tố khác như lạm phát, tỷ giá và tình hình kinh tế sẽ giúp định hình diễn biến lãi suất và tín hiệu cho vay trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì