Ngân hàng Thế giới cảnh báo giá dầu thô có thể tăng vọt lên mức cao kỷ lục hơn 150 USD/thùng

Theo báo The Guardian của Anh ngày 30-10, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo lớn đầu tiên về rủi ro kinh tế nếu xung đột Israel và Hamas lan rộng ra ngoài Dải Gaza.

Theo báo cáo của WB, một kịch bản “gián đoạn lớn” về nguồn cung dầu thô có thể xảy ra nếu tình hình leo thang xung đột này trở thành hiện thực. Mức độ gián đoạn này sẽ tương đương với hậu quả của cuộc chiến tranh Yom Kippur giữa Israel và khối Ả Rập vào năm 1973.

WB ước tính nếu xung đột Israel – Hamas leo thang thành xung đột khu vực, giá dầu thô có thể tăng lên khoảng 140 USD đến 157 USD/thùng. Đây sẽ là mức giá dầu cao kỷ lục, vượt qua mức giá 147 USD/thùng vào năm 2008 (chưa điều chỉnh theo lạm phát).

Nhà kinh tế trưởng của WB, ông Indermit Gill, cho rằng tình hình chiến sự tại Dải Gaza và căng thẳng Nga – Ukraine đang gây ra một cú sốc lớn đối với các thị trường hàng hóa, làm ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Ông Gill cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải cảnh giác với tình hình này.

Theo báo cáo “Viễn cảnh thị trường hàng hóa” của WB, giá dầu đã tăng 6% kể từ khi xung đột xảy ra tại Dải Gaza. Trong khi đó, giá các mặt hàng nông nghiệp, kim loại công nghiệp và các hàng hóa khác hầu như không có biến động đáng kể. Tuy nhiên, WB dự báo rằng triển vọng giá cả hàng hóa sẽ trở nên u ám nếu xung đột tiếp tục leo thang.

Báo cáo của WB đưa ra ba kịch bản gián đoạn tiềm năng nếu xung đột Israel và Hamas lan rộng ra.

Trong kịch bản “gián đoạn nhỏ”, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm từ 500.000 đến 2 triệu thùng mỗi ngày. Con số này tương đương với mức giảm trong cuộc nội chiến Libya năm 2011. Giá dầu có thể tăng lên khoảng 93 – 102 USD/thùng.

Trong kịch bản gián đoạn trung bình, tương tự giai đoạn chiến tranh Iraq năm 2003, giá dầu có thể tăng lên 109 – 121 USD/thùng.

Chuyên gia Ayhan Kose của WB cũng nhấn mạnh rằng giá dầu tăng lâu dài sẽ tác động đến giá thực phẩm, gây tăng lạm phát. Nếu kịch bản cú sốc giá dầu nghiêm trọng trở thành hiện thực, lạm phát giá thực phẩm, đã tăng mạnh ở nhiều nước đang phát triển, sẽ tiếp tục gia tăng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì