Ngành logistics có tín hiệu phục hồi.

Mảng kinh doanh lõi thu hẹp

Trong nửa đầu năm, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn do sự suy giảm nhu cầu hàng hóa trên thị trường quốc tế và sự chậm trễ trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm chỉ đạt khoảng 87% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tình huống khó khăn cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là trong mảng tài chính và chứng khoán.

Trong bối cảnh này, mảng kinh doanh lõi đã thu hẹp và gặp nhiều thách thức. Các ngân hàng và công ty chứng khoán đã phải điều chỉnh chiến lược và tìm kiếm những cách thức mới để duy trì hoạt động và tăng trưởng. Một số biện pháp đã được áp dụng để đối phó với tình hình khó khăn này.

Thứ nhất, các doanh nghiệp đã tăng cường công nghệ và chuyển đổi sang các dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số. Việc sử dụng công nghệ thông tin và các nền tảng trực tuyến đã giúp các ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp cận được khách hàng từ xa và duy trì hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Thứ hai, các doanh nghiệp đã tìm kiếm cơ hội mới trong các lĩnh vực phát triển và đầu tư. Mặc dù thị trường tài chính và chứng khoán có thể gặp khó khăn trong thời gian khủng hoảng, nhưng cũng có những cơ hội tiềm năng. Các doanh nghiệp đã nghiên cứu và đánh giá để tìm ra những lĩnh vực mới có tiềm năng tăng trưởng, như ngành công nghệ, năng lượng tái tạo và y tế.

Thứ ba, các doanh nghiệp đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan quản lý. Chính phủ đã đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp. Điều này đã giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong mảng tài chính và chứng khoán.

Mặc dù mảng kinh doanh lõi đã thu hẹp và đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán đang cố gắng thích ứng và tìm kiếm cơ hội mới. Việc tăng cường công nghệ, tìm kiếm cơ hội mới và tìm sự hỗ trợ từ chính phủ có thể giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phục hồi sau đại dịch.

Vùng đáy liệu đã qua?

Không giống như sự trầm lắng trong nửa đầu năm, đã có những dấu hiệu hồi phục trong hoạt động xuất nhập khẩu, cho thấy hy vọng về sự cải thiện trong dòng chảy thương mại khi bước vào nửa cuối năm. Các số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan về hoạt động xuất nhập khẩu trong nửa tháng đầu tháng 9/2023 cho thấy giá trị đã tăng ở cả hai chiều, trong đó xuất khẩu tăng hơn 12% so với cùng kỳ, nhập khẩu tăng nhẹ gần 1,4%, tiếp tục duy trì tình trạng xuất siêu.

So với tháng trước, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đã duy trì mạch tăng từ tháng 5 đến tháng 8. Theo các chuyên gia phân tích từ Công ty Chứng khoán SSI, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy giá trị thương mại đã chạm đáy.

Chỉ số PMI (Purchasing Managers’ Index) của ngành sản xuất Việt Nam cũng lần đầu tiên trong 6 tháng đầu năm vượt qua ngưỡng 50 (đạt mức 50,5 vào tháng 8). Trong đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu trong ngành thủy sản, dệt may đã ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới vào quý cuối năm.

Cùng với đó, có những tín hiệu lạc quan hơn khi giá cước vận tải container toàn cầu tăng 47% từ đầu tháng 9 đến nay. Chỉ số BDI (Baltic Dry Index) đo lường chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới hiện đang giao dịch ở mức 1.593 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 11/5 và cũng đạt đỉnh từ đầu năm.

Dấu hiệu cải thiện cũng được nhìn thấy từ số liệu khối lượng container toàn cầu trong tháng 7, lần đầu tiên ghi nhận mức tăng sau 17 tháng liên tiếp giảm, nhờ sự cải thiện nhẹ về khối lượng từ các tuyến nội Á và Á – Âu.

Tuy vậy, trong một báo cáo gần đây, Bộ phận Phân tích của Công ty Chứng khoán SSI nhận định rằng quá trình phục hồi có thể kéo dài và không kỳ vọng sự phục hồi “hình chữ V” trong mức tồn kho tại các doanh nghiệp bán lẻ ở Mỹ, từ đó có thể kéo dài thời gian phục hồi đơn hàng và sản lượng cho ngành vận tải biển và cảng biển.

Trước đó, mức tồn kho quá cao tại thị trường Mỹ kết hợp với nhu cầu tiêu dùng yếu đã làm giảm tốc độ giảm hàng tồn kho. Trong giai đoạn 2007-2008, giá trị tồn kho tại Mỹ mất 1 năm để giảm xuống mức đáy, nhưng mất 3 năm để trở lại mức đỉnh cũ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì