Nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào tài sản nước ngoài 

Dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc đang chảy mạnh vào các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ tương hỗ được phát hành theo chương trình Nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ tiêu chuẩn (QDII). Đây là một trong số ít kênh để tiền Trung Quốc có thể đầu tư ra nước ngoài. Các nhà phân tích cho biết, những người đầu tư vào các sản phẩm QDII muốn tìm kiếm các quỹ cho phép họ tiếp cận các thị trường Mỹ, Nhật Bản và thậm chí cả các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ khi nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn.

Dữ liệu của Morningstar cho thấy tính đến ngày 17-8, có 38 quỹ QDII ra mắt ở Trung Quốc. Đây là con số kỷ lục, vượt xa con số 31 quỹ QDII thành lập vào năm 2022.

“Nhu cầu đối với chứng khoán Mỹ đã xuất hiện từ cuối năm ngoái và tăng mạnh trong năm nay nhờ hiệu suất lợi nhuận cao hơn. Các quỹ ETF ở Trung Quốc, theo dõi chỉ số Nasdaq ở thị trường chứng khoán Mỹ, bán rất chạy”,  Ivan Shi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Công ty tư vấn Z-Ben Advisors, có trụ sở tại Thượng Hải, nói.

Các nhà quản lý quỹ cho biết tổng hạn ngạch của QDI, khoảng 165,5 tỉ đô la Mỹ, gần như đã được sử dụng hết. Nhưng nhu cầu sẽ vượt hạn ngạch đó khi nhà đầu tư trong nước tìm kiếm giải pháp thay thế cho giá trị cổ phiếu và bất động sản sụt giảm trong nước.

Tiền chảy mạnh ra khỏi Trung Quốc trong suốt năm nay, không chỉ thông qua các quỹ QDII mà còn cả các chương trình kết nối đầu tư chứng khoán và trái phiếu giữa Trung Quốc đại lục ở Hồng Kông. Tình trạng này làm phức tạp thêm nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ổn định đồng nhân dân tệ và vực dậy niềm tin.

Chỉ số CSI300, theo dõi các cổ phiếu bluechip ở Trung Quốc, là một trong những chỉ số chứng khoán lớn hoạt động kém nhất thế giới trong năm nay, với mức giảm khoảng 2%, sau khi giảm 22% vào năm 2022. Đồng nhân dân tệ cũng giảm hơn 5% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay. Ngược lại, tại Mỹ, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 4,3% và chỉ số Nasdaq tăng khoảng 30%.

Các nhà quản lý tài sản cho rằng Cục Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) chậm phê duyệt cấp thêm hạn ngạch cho QDII, sau khi cấp hạn ngạch mới 5,8 tỉ đô la trong hai đợt trong năm nay.

Tianhong Asset Management, được Ant Financial Group, công ty liên kết của Alibaba, hậu thuẫn, đã tung ra ba sản phẩm QDII trong nửa đầu năm nay để theo dõi chỉ số Nasdaq 100, cổ phiếu sản xuất cao cấp và cổ phiếu xe điện ở nước ngoài. Quy mô phân bổ vốn của Tianhong Asset Management vào thị trường chứng khoán Việt Nam đạt kỷ lục trong năm nay.

Tianhong đang lên kế hoạch cho các sản phẩm QDII mới. Công ty quản lý tài sản này nhận được hạn ngạch QDII mới trị giá 120 triệu đô la vào tháng 7, ít hơn mức kỳ vọng.

“Gần đây, nhiều nhà quản lý tài sản cảm thấy họ thiếu hạn ngạch đầu tư ra nước ngoài và muốn nhiều hơn nữa”, Liu Dong, người đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế của Tianhong, nói.

Becky Liu, người đứng đầu chiến lược vĩ mô Trung Quốc tại ngân hàng Standard Chartered, cho rằng tốc độ cấp hạn ngạch mới cho QDII đã chậm lại. Ông nhận định các cơ quan quản lý của Trung Quốc có thể đang muốn kìm hãm đầu tư ra nước ngoài như một phần trong nỗ lực ổn định đồng nhân dân tệ.

Tuần trước, các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng trong nước hạn chế dòng vốn chảy ra thông qua chương trình kết nối đầu tư trái phiếu giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Liu dự đoán dòng vốn chảy ra Trung Quốc trong năm nay có thể đạt các mức cao trong lịch sử. Nhưng ông cho biết tình hình không giống như đợt rút dòng vốn tháo chạy ồ ạt vào năm 2015 trong bối cảnh đồng nhân dân tệ mất giá chủ yếu do vốn tháo chạy qua các giao dịch không minh bạch.

“Lần này, dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc chủ yếu thông qua các kênh hợp pháp. Thay vì nhà đầu nước ngoài bán cổ phiếu Trung Quốc, lần này là nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư Trung Quốc”, Liu nói.

Chương trình QDII, được triển khai năm 2006, vẫn là kênh đầu tư ra nước ngoài quan trọng đối với các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục, bên cạnh chương trình Đối tác hữu hạn trong nước đủ tiêu chuẩn (QDLP).

Nhu cầu tăng mạnh đã thúc đẩy quy mô tổng hợp của các quỹ tương hỗ thuộc chương trình QDII lần đầu tiên lên tới hơn 400 tỉ nhân dân tệ (54,85 tỉ đô la) vào cuối tháng 7, dữ liệu của Hiệp hội Quản lý tài sản Trung Quốc (AMAC) cho thấy. Theo AMAC, đến tháng 7, có tổng cộng 255 quỹ tương hỗ QDII trên thị trường.

Tài sản thuộc quyền quản lý của Guanfa NASDAQ-100 ETF, một trong những quỹ ETF lớn nhất trong chương trình QDII, tăng 48% trong nửa đầu năm lên 17 tỉ nhân dân tệ. Trong khi đó, một số quỹ QDII phổ biến khác như quỹ chỉ số công nghệ thông tin S&P và quỹ S&P 500 của E Fund Management phải tạm dừng nhận nhà đầu tư mới vào đầu năm nay để kiểm soát quy mô quỹ của họ.

JP Morgan Asset Management, công ty điều hành hoạt động kinh tế xuyên biên giới lớn ở Trung Quốc, nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư Trung Quốc đối với các quỹ đầu tư vào các tài sản nước ngoài. JP Morgan Asset Management có kế hoạch ra mắt quỹ Nasdaq 100 QDII mới vào tháng 9, sau khi tài sản của quỹ đầu tư tập trung vào Nhật Bản của công ty này tăng hơn gấp ba lần trong nửa đầu năm 2023.

“Về lâu dài, chúng tôi tin rằng các quỹ đầu tư tài sản nước ngoài ở Trung Quốc sẽ tiếp tục được quan tâm do nhu cầu đa dạng hóa toàn cầu của các nhà đầu tư trong nước”, Desiree Wang, CEO của J.P. Morgan Asset Management China, nhận định.

Tracy Liu, một nhà đầu tư cá nhân làm việc trong ngành công nghệ thông tin, đã đầu tư vào quỹ QDII tập trung vào Ấn Độ hồi tháng 3.

Ông cho biết ông đang đặt cược rằng Ấn Độ sẽ là “Trung Quốc tiếp theo” và “đất nước này đang ở vị thế tốt hơn nhờ duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Nga”.

Theo Reuters

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì