Nhiều ngành sản xuất chủ lực dần hồi phục

Ngành công nghệ Việt Nam đang chạy nước rút và mở rộng tầm vóc quốc tế.

Một số công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam đã đưa ra các bước đi quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh và tạo dựng danh tiếng trên thị trường quốc tế.

Công ty phần mềm FPT gần đây đã thành lập văn phòng tại Guadalajara, Mexico – một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu của Mexico, được biết đến như Silicon Valley của đất nước này. Bên cạnh đó, FPT Software cũng đã thành lập các văn phòng tại Costa Rica và Colombia, tạo ra một hệ thống vững chắc với ba chân cho FPT Software tại khu vực Mỹ Latinh.

FPT Mexico cùng với các trung tâm phát triển phần mềm khác tại Ấn Độ, Philippines, Costa Rica và Colombia đảm bảo khả năng cung cấp dịch vụ 24/7 cho khách hàng tại Mỹ. Đây là văn phòng nước ngoài thứ tư của FPT Software trong vòng chín tháng.

Với sự hiện diện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, FPT Software đã cung cấp dịch vụ công nghệ cho hơn 1.000 khách hàng toàn cầu, bao gồm gần 100 khách hàng trong danh sách Fortune Global 500. Công ty đã phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không vũ trụ, năng lượng, ô tô, tài chính và ngân hàng.

Mục tiêu của FPT là đạt doanh thu 1 tỷ USD vào cuối năm 2023 và việc mở rộng quốc tế là một phần trong chiến lược này.

Ngoài ra, Viettel High Tech – công ty công nghiệp công nghệ cao của Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel, đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với WB Group – một tập đoàn công nghệ hàng đầu của Ba Lan. Hợp tác này giúp cả hai bên mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu và tạo ra cơ hội mới trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

VNG, một công ty công nghệ lớn khác của Việt Nam, đang tập trung vào chiến lược Go Global để mở rộng quy mô kinh doanh. Trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến, công ty con VNGGames đang ngày càng được công nhận trên các thị trường quốc tế, đặc biệt tại Đông Nam Á. Mục tiêu của VNG là mở rộng thị phần nhanh chóng và tối ưu hóa chi phí hoạt động.

Việc mở rộng kinh doanh và tiếp cận các thị trường quốc tế của FPT Software, Viettel High Tech và VNG là minh chứng cho sự cạnh tranh và khả năng ngày càng tăng của ngành công nghệ Việt Nam.

Xuất khẩu nông sản và thủy sản của Việt Nam đang có sự khởi sắc đáng kể. Công nghệ bảo quản hiện đại đã giúp tăng sản lượng xuất khẩu của các loại quả như xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng đi các thị trường như Úc, Mỹ.

Công ty xuất khẩu nông sản của ông Nguyễn Văn Trung đã áp dụng phương pháp bảo quản xoài xanh trong 60-70 ngày, giúp việc xuất khẩu tới thị trường xa như Mỹ trở nên thuận lợi hơn. Đặc biệt, Mỹ đã mở cửa nhập khẩu dừa tươi từ Việt Nam, bao gồm cả dừa gọt vỏ kiểu kim cương với thời hạn bảo quản kéo dài khoảng hai tháng. Điều này tạo ra cơ hội mới để tăng xuất khẩu.

Bà Ngô Tường Vy, tổng giám đốc của Công ty Chánh Thu, cho biết công ty vừa xuất khẩu bưởi đi Mỹ và đã ghi nhận sự tăng trưởng nhanh. Bưởi có thể trở thành một trong những loại trái cây mạnh của Việt Nam được Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc của Công ty Vina T&T Group, cho biết cuối năm là thời điểm có triển vọng cho xuất khẩu, đặc biệt là sầu riêng. Hiện chỉ có khoảng 300 triệu người Trung Quốc tiếp cận được sầu riêng. Nếu giá bán và tiêu thụ tốt hơn, xuất khẩu sầu riêng có thể tăng mạnh.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng nhấn mạnh rằng Malaysia, Thái Lan, Lào… cũng đang tăng cường trồng và xây dựng thương hiệu cho sầu riêng. Do đó, Việt Nam cần nâng cao chất lượng và tạo thương hiệu tốt hơn.

Ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết hiện mỗi năm Việt Nam xuất khẩu rau quả tới Mỹ với giá trị tối đa khoảng 250 triệu USD. So với tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả trên 5 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ vẫn còn thấp. Tuy nhiên, nếu cải tiến công nghệ bảo quản, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thời hạn sử dụng dài và chế biến sâu, xuất khẩu sang Mỹ có thể tăng mạnh hơn.

Trong lĩnh vực thủy sản, Vasep cho biết đã ghi nhận sự khởi sắc khi ba tháng gần đây có doanh số xuất khẩu tôm tăng cao hơn so với những tháng đầu năm. Thị trường Mỹ cũng đã ghi nhận mốc tăng trưởng tích cực vào tháng 7. Nhu cầu tiêu thụ thủy sản đang tăng lên, đặc biệt trong dịp Giáng sinh và Tết dương lịch sắp tới.

Tại Công ty CP May Sài Gòn 3, nhà máy sáng đèn và công nhân đang làm việc chăm chỉ trong ca sản xuất. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, cho biết doanh nghiệp đã nhận đủ đơn hàng cho các tháng 9, 10 và 11.

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may – Thêu đan TP.HCM, trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ, cho biết thị trường dệt may đã tăng trưởng khoảng 20% so với đầu năm. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, ngành này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng âm, và khó khăn có thể kéo dài đến năm 2024.

“Nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội đang hoạt động với công suất 90-95%. Mặc dù công nhân không làm thêm giờ như trước đây, nhưng không đến mức phải sa thải nhân viên”, ông Việt nói.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, xác nhận rằng ngành dệt may Việt đã trải qua giai đoạn khó khăn đỉnh điểm vào tháng 6 và tháng 7. “Kim ngạch xuất khẩu của ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7.

Từ tháng 8, con số này chỉ còn 9,6%”, ông Giang nói và cho biết một số doanh nghiệp đã hoạt động với công suất trên 100%, trong khi phần lớn đang hoạt động với công suất 90-95%.

Ông Giang cho biết rằng ngành dệt may đã đặt mục tiêu xuất khẩu trị giá từ 39,5 đến 40 tỷ USD trong năm nay, giảm 4 tỷ USD so với năm 2022. “Ngành dệt may cũng đang tập trung đầu tư vào việc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tự động hóa và áp dụng công nghệ tiên tiến… Đây là những giải pháp tích cực giúp chúng ta có thêm đơn hàng từ các thị trường châu Âu, Nhật Bản và Mỹ…”, ông Giang nói.

Về ngành gỗ, ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH gỗ Hiệp Long, cho biết đơn hàng đã bắt đầu phục hồi và doanh nghiệp đã có đơn hàng để duy trì toàn bộ công nhân đến cuối năm.

Theo ông Thanh, hàng tồn kho đang giảm và người dân ở các thị trường xuất khẩu chính đã bắt đầu mua sắm trở lại. Do đó, cuối năm nay và đầu năm sau sẽ là giai đoạn tăng đơn hàng cho ngành gỗ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì