Nhóm ngân hàng báo lợi nhuận quý 3 giảm sút

Theo thông tin, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank, mã chứng khoán: BAB) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, trở thành ngân hàng đầu tiên thực hiện điều này. Trong báo cáo, lợi nhuận trước thuế của quý III đã giảm đáng kể, lên tới 73% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn hơn 77 tỷ đồng.

Sự giảm này chủ yếu do hoạt động kinh doanh cốt lõi, khi thu nhập lãi thuần trong quý chỉ đạt 426 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ. Mặc dù chi phí hoạt động trong kỳ đã giảm 12,6%, nhưng không đủ để bù đắp cho sự giảm đáng kể trong thu nhập lãi thuần. Ngoài ra, BacABank cũng tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro lên 13,8%, góp phần thu hẹp lợi nhuận của ngân hàng.

Tính đến cuối 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của BacABank đạt 551 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ; sau thuế đạt 444 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này có nghĩa là, sau 3/4 chặng đường của năm 2023, BacABank chỉ hoàn thành 50% kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 880 tỷ đồng cho cả năm.

Một điểm tích cực trong báo cáo tài chính này là tốc độ tăng quy mô tổng tài sản và huy động vốn của BacABank vẫn duy trì ở mức hai con số. Đến ngày 30/9/2023, tổng tài sản của BacABank tăng 12,6%, đạt 145.000 tỷ đồng; tiền gửi khách hàng tăng 18,2% so với đầu năm và tín dụng tăng 4,8% so với đầu năm.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) cũng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, cho thấy lợi nhuận tiếp tục sụt giảm trong quý thứ tư liên tiếp. Lợi nhuận trước thuế của VPBank trong quý III đạt hơn 3.117 tỷ đồng, giảm hơn 30,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính của sự giảm lợi nhuận này cũng đến từ việc thu nhập lãi thuần của ngân hàng giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 8.837 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là mức lợi nhuận cao nhất trong 3 quý của năm. Lũy kế 9 tháng năm 2023, thu nhập lãi thuần của VPBank đạt 27.132 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 8.279 tỷ đồng.

Về phía huy động vốn, VPBank đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 35% so với đầu năm, vượt xa mức trung bình ngành là VPBank cũng đã công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Hội đồng quản trị VPBank cho biết ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt là ngày 10/11/2023, và dự kiến thời gian thực hiện chia cổ tức là ngày 20/11/2023.

Bên cạnh VPBank, SSI Research dự báo TPBank và Techcombank cũng sẽ ghi nhận mức giảm lợi nhuận trong quý III/2023. TPBank dự kiến ​​giảm lợi nhuận từ 25-32% và Techcombank giảm từ 12-15%.

Theo SSI Research, sự suy giảm NIM và áp lực từ việc trích lập dự phòng là các nguyên nhân chính khiến lợi nhuận trước thuế của TPBank giảm trong quý. Đối với Techcombank, NIM tiếp tục gặp áp lực trong quý III/2023 do cơ chế linh hoạt lãi suất áp dụng cho một số khách hàng. Trong khi đó, chi phí vốn chưa có nhiều cải thiện khi ngân hàng phải giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống dưới 30% kể từ 1/10/2023. Tỷ lệ này của ngân hàng là 31,6% vào cuối tháng 6/2023.

MSB và VIB cũng không thoát khỏi dự báo này. Áp lực về NIM và trích lập dự phòng sẽ khiến MSB giảm từ 6-13% và VIB giảm 3% lợi nhuận trước thuế trong quý III so với cùng kỳ.

Ngân hàng BIDV cũng nằm trong danh sách lợi nhuận giảm. Tuy không phải là ngân hàng thương mại quy mô nhỏ, nhưng BIDV dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức giảm lợi nhuận trong quý III/2023.

SSI Research ước tính lợi nhuận của BIDV có thể giảm 12% mặc dù tăng trưởng tín dụng và huy động vẫn duy trì ở mức tốt, đạt 8,4% và 7,2% so với đầu năm tính tại thời điểm cuối tháng 9. Nguyên nhân chính vẫn là do gánh nặng trích lập dự phòng. Ngân hàng sẽ tiếp tục xử lý nợ để duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức hợp lý.

Trong một diễn biến khác, SSI Research dự báo Sacombank sẽ là ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng cao nhất trong quý III/2023, ước tính từ 57-63% so với cùng kỳ. Điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng đạt 8,5%, NIM duy trì ổn định so với quý trước, trong khi tỷ lệ nợ xấu dự kiến ​​đạt khoảng 2%.

VietinBank được SSI Research dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong quý III từ 20-22% so với cùng kỳ, do chi phí dự phòng giảm so với mức cao đột biến trong cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận của MB có thể tăng 16-19% nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, trong khi Vietcombank có thể tăng 18% và ACB có thể tăng từ 7-12%.

Về triển vọng kinh doanh trong quý cuối năm, bộ phận phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng lãi suất huy động đã giảm xuống mức thấp nhất và khó có thể giảm thêm trong quý IV/2023. Lãi suất thực đang dần thu hẹp, lạm phát đang tăng và tín dụng đang tăng tốc hơn trong quý IV.

Theo VDSC, ngành ngân hàng được dự báo sẽ có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tích cực hơn trong quý IV này do cùng kỳ năm ngoái có mức lợi nhuận thấp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì