Novaland (NVL): Quý II lỗ 210 tỷ đồng, tập đoàn nhắm đến lãi từ quý III/2023

NVL vừa thông báo kết quả kinh doanh quý II/2023 và kế hoạch 6 tháng cuối năm với mục tiêu có lãi từ quý III và quý IV. Tuy nhiên, trong quý II/2023 này, Novaland vẫn ghi nhận lỗ 210 tỷ đồng. Kết quả này đã khiến nhiều nhà đầu tư và cổ đông của NVL bất ngờ và lo lắng về tình hình kinh doanh của tập đoàn trong tương lai.

Tuy nhiên, Novaland cho biết rằng doanh thu thuần từ bàn giao bất động sản bán hàng đạt hơn 927 tỷ đồng, tăng 104,8% so với quý I/2023, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Victoria Village. Điều này cho thấy rằng dù gặp khó khăn về lợi nhuận, Novaland vẫn đang duy trì được hoạt động kinh doanh và phát triển các dự án.

Ngoài ra, Novaland cũng đã đạt thoả thuận thanh toán gốc và lãi cho gần 600 tỷ đồng nghĩa vụ trái phiếu bán lẻ bằng tài sản khác (sản phẩm tại các dự án mà tập đoàn đang phát triển). Tập đoàn cũng đã gia hạn thành công thời hạn thanh toán gốc lãi hai gói trái phiếu có mã NVLB2123012 và NVLH2123010, với tổng giá trị phát hành 2.300 tỷ đồng. Đồng thời, Tập đoàn cũng đã điều chỉnh kỳ hạn 21 gói trái phiếu từ 36 tháng lên 48 tháng với tổng giá trị phát hành 7.000 tỷ đồng. Những động thái này cho thấy Novaland đang nỗ lực để giải quyết vấn đề nợ nần hiện tại.

Bên cạnh đó, Tổ công tác Chính phủ cũng đã chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho nhiều dự án của Novaland như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City và Grand Manhattan. Điều này sẽ giúp Novaland tiếp tục phát triển các dự án và tăng cường vị thế của mình trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Về hoạt động phát triển dự án, Novaland tập trung phát triển và bàn giao theo đúng cam kết với người mua nhà các dự án Saigon Royal Residence, Grand Manhattan, Palm City, Aqua City, Aqua Riverside City và Aqua Waterfont City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City. Dự kiến trong quý III và quý IV/2023, Novaland sẽ ghi nhận lãi sau thuế trở lại với con số lần lượt 310 tỷ đồng và 515 tỷ đồng.

Trên thị trường chứngkhoán, cổ phiếu NVL đã tăng hơn 25% so với thị giá hồi đầu năm. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh hiện tại, cổ phiếu của tập đoàn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự tăng giá này. Novaland đang cân nhắc và đàm phán với một số đối tác phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Tóm lại, tình hình kinh doanh của Novaland trong quý II/2023 vẫn đang gặp khó khăn về lợi nhuận, tuy nhiên, tập đoàn vẫn đang duy trì được hoạt động kinh doanh và phát triển các dự án. Các động thái như gia hạn kỳ hạn trái phiếu, đàm phán chuyển nhượng dự án nhằm giải quyết vấn đề nợ nần, cùng với việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án, cho thấy Novaland đang nỗ lực để giải quyết các khó khăn và tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư và cổ đông, cần phải đánh giá kỹ trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu NVL.


Nhận xét của Money Studio:

Các thông tin đưa ra chỉ nên tin 50%, trong đó có việc kinh doanh khởi sắc thì mình không tin lắm, mình sẽ viết một bài về bất động sản sau. Tuy nhiên việc đã đi qua khó khăn là hợp lí, từ đây chỉ có thể tăng lên chứ khó giảm thêm trước các thông tin đồn phá sản từ năm ngoái.

Đánh giá đầu tư: Tạm được, khá an toàn cho vị thế mới vì cổ phiếu đã giảm rất nhiều lần. Tuy nhiên cần tìm các vùng giá gần nền mua để an toàn hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Ngân hàng Nhà nước Rút 70.000 Tỷ Đồng Khỏi Hệ Thống Ngân Hàng Qua Tín Phiếu
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?
Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.
Thu hút FDI 9 tháng năm 2023 Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Hôm nay đọc gì