PC1 kỳ vọng hưởng lợi từ dự án điện quy mô 23.000 tỷ đồng

Từ cuối tháng 8 trở lại đây, cổ phiếu của công ty điện này đã tăng khoảng 29%, đạt đỉnh cao trong vòng 1 năm. Thực tế, sau khi đạt đáy vào tháng 11 năm trước, cổ phiếu đã tăng gấp đôi.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là kỳ vọng từ dự án đường dây truyền điện 500 kV (Quảng Trạch – Phố Nối) với tổng vốn đầu tư 23.000 tỷ đồng. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2023. Dự kiến dự án sẽ được triển khai vào cuối năm 2023 và hoàn thành vào tháng 6/2024. Dự án này sẽ tăng công suất truyền điện từ miền Trung lên miền Bắc từ 2.200 MW lên 5.000 MW.

Công ty chứng khoán MBS tin rằng dự án này sẽ sớm được khởi công, mặc dù có thể không đúng với dự đoán ban đầu là tháng 9/2023. Sau khi khởi công, các công việc cần được triển khai gồm tư vấn, cung cấp nguyên vật liệu – thiết bị và xây dựng – nghiệm thu. MBS kỳ vọng rằng dự án này sẽ nâng công suất truyền điện từ miền Trung lên miền Bắc lên 5.000 MW để giải quyết vấn đề cung cấp điện cho miền Bắc.

Trong quá trình triển khai dự án, công ty PC1 sẽ được hưởng lợi và có vai trò quan trọng, đảm nhận cung cấp nguyên vật liệu và thi công các công trình. MBS Research đánh giá PC1 là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng công trình điện và có khả năng cung cấp nguyên vật liệu – thiết bị cho dự án đường dây 500 kV.

Về dự báo tài chính, theo VNDirect, doanh thu và lợi nhuận gộp của PC1 trong năm 2023 sẽ tăng 13% và 21% so với năm trước. Mặc dù điều này sẽ bù đắp cho khó khăn về tài chính của EVN và thời tiết không thuận lợi cho ngành điện. Tuy nhiên, chi phí tài chính vẫn tiếp tục là một áp lực trong năm nay, ước tính tăng 10% và làm giảm tăng trưởng lợi nhuận ròng của PC1 xuống còn 2,5%.

Trong năm 2024, VNDirect kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận gộp của PC1 sẽ tăng lần lượt 20,8% và 10,8% so với năm trước. Điều này được hỗ trợ bởi phục hồi sản lượng thủy điện, tăng trưởng lợi nhuận ròng của mảng xây dựng và kỳ vọng về chính sách giá mới. VNDirect dự đoán lợi nhuận ròng của PC1 trong năm 2024 sẽ tăng 55% so với năm trước, đạt 705 tỷ đồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì