Phía Novaland lên tiếng khi báo cáo sau soát xét lỗ thêm 483 tỷ

Theo Novaland, sự chênh lệch mức lỗ sau soát xét chủ yếu là do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán. Báo cáo tài chính của Novaland cho thấy doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2023 duy trì ở mức 1.658 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn đã tăng 16% so với báo cáo tự lập, đạt 1.181 tỷ đồng, dẫn đến giảm lợi nhuận gộp 23% xuống còn 477 tỷ đồng. Thêm vào đó, lợi nhuận khác đã bất ngờ điều chỉnh từ lãi 296 tỷ đồng trong báo cáo tự lập sang lỗ 6 tỷ đồng. Tổng cộng, mức lỗ sau soát xét của Novaland đã tăng gần gấp đôi từ 530 tỷ đồng trong báo cáo tự lập lên mức âm 1.012 tỷ đồng (lỗ thêm 483 tỷ đồng).

Theo giải trình của Novaland, sự chênh lệch mức lỗ sau soát xét chủ yếu là do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán. Tuy nhiên, đã có thỏa thuận thống nhất lịch thu tiền và dự kiến trong năm tài chính 2023 sẽ có khoản thu nhập gần 284 tỷ đồng trong số 483 tỷ đồng được đề cập trên. Tuy vậy, việc Novaland gặp thêm khoản lỗ 483 tỷ đồng và kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của công ty sẽ là vấn đề được Novaland phải giải quyết.

Ngoài ra, trong báo cáo này, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh rằng có ba yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Novaland, gồm khoản lỗ thuần 1.094 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản, và thanh khoản trái phiếu. Do đó, có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn quan trọng có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Novaland. Đơn vị kiểm toán cũng cho biết rằng giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác để tạo ra dòng tiền để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Theo Novaland, hiện nay công ty đang gặp khó khăn do tình hình kinh tế thế giới, biến động trong khu vực, tăng lãi suất và pháp lý chậm trễ, tất cả đều ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh và thanh khoản của công ty. Tuy nhiên, Chính phủ và các cơ quan chức năng đang tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn, trong khi thị trường cũng đangcó những phản hồi tích cực. Do đó, Novaland đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện nhằm cải thiện tình hình tài chính và tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

ĐHCĐ 2024 DXG: dự kiến lãi 10.000 tỷ từ Gem Sky World, nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm
Nhóm cổ đông Ngân hàng LPBank củng cố hiện diện tại Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Masan Group muốn thực hiện thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dự kiến huy động hơn 1 tỷ USD
Chính thức rời khỏi rổ VN-Diamond Index, gần 50 triệu cổ phiếu MWG sẽ bị “xả hàng”

Hôm nay đọc gì