Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cắt băng khánh thành kho cảng LNG Thị Vải, Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng mức đầu tư 6.500 tỉ đồng

Chiều ngày 29-10, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tham dự lễ khánh thành kho chứa LNG Thị Vải tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kho cảng LNG này có sức chứa 180.000m3 và công suất trung bình qua kho là 1 triệu tấn LNG mỗi năm.

Đây là kho cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam, được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đầu tư và xây dựng từ tháng 10-2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng.

Hệ thống kho cảng bao gồm bồn khí LNG và hai cụm tái hóa khí, với công suất tối đa là 171 tấn/giờ. Ngoài ra, còn có hệ thống trạm nạp xe bồn, trạm giảm áp, hệ thống đường ống dẫn khí kết nối và trung tâm điều khiển tự động cho toàn bộ quá trình vận hành, cùng với hệ thống PCCC.

Trước đó vào tháng 7-2023, PV Gas đã nhập về 70.000 tấn LNG có giá trị khoảng 830 tỷ đồng. Qua một thời gian vận hành và chạy thử, kho cảng LNG đã đạt được mức độ an toàn tuyệt đối.

Hiện tại, PV Gas là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG.

Ông Phạm Văn Phong, Tổng Giám đốc PV Gas, cho biết rằng LNG đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh nguồn cung khí trong nước đang giảm dần và nhu cầu sử dụng khí cho phát điện ngày càng tăng, việc triển khai điện khí LNG sẽ đáp ứng được nhu cầu này.

PV Gas cũng cho biết rằng giai đoạn 2 của dự án kho cảng LNG Thị Vải sẽ sớm được triển khai để nâng công suất lên 3 triệu tấn/năm. Hơn nữa, PV Gas đang đầu tư xây dựng kho cảng LNG tại Sơn Mỹ, Bình Thuận.

Trước đó, PV Gas đang cung cấp LNG cho các hộ tiêu thụ khí thấp áp và sẽ tiếp tục cung cấp khí cho các khách hàng tiêu thụ trong khu vực Đông Nam Bộ để bù đắp phần thiếu hụt khí trong nước từ năm 2024.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao những nỗ lực để hoàn thành dự án kho cảng LNG Thị Vải của PV Gas và các nhà thầu. Ông nhấn mạnh rằng đây là sự kiện quan trọng và mang ý nghĩa trong việc thực hiện chiến lược tái cấu trúc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và chiến dịch chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo định hướng đến năm 2050, Việt Nam sẽ không sử dụngLNG (Liquified Natural Gas) là một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Việc khánh thành kho chứa LNG Thị Vải là một bước quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp khí tự nhiên và nâng cao an ninh năng lượng của Việt Nam.

LNG Thị Vải sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu tăng của Việt Nam về điện khí. Với nguồn cung khí trong nước giảm dần và nhu cầu sử dụng khí cho phát điện ngày càng tăng, việc triển khai kho cảng LNG sẽ giúp đảm bảo nguồn cung khí ổn định và bền vững.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì