Reuters: Singapore và Thái Lan muốn mua 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh, định giá tối thiểu 1,5 tỷ USD.

Theo tin tức độc quyền từ Reuters, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, GIC (Government of Singapore), đang tham gia cuộc đấu giá để mua 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh. Tuy nhiên, GIC từ chối bình luận về thông tin này.

Các nguồn tin cho biết, giao dịch này có thể định giá Bách Hóa Xanh vào khoảng 1,5-1,7 tỷ USD. Đây là chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn thứ ba tại Việt Nam.

Ngoài GIC, cũng có một số công ty đến từ Thái Lan tham gia vào cuộc đấu giá này.

Theo một nguồn tin của Reuters, “Giao dịch đang ở giai đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ hoàn thành sớm. Nếu đàm phán thành công, giao dịch có thể được hoàn tất trong quý 1 năm sau.”

Đại diện của Thế Giới Di Động, công ty mẹ của Bách Hóa Xanh, cho biết sẽ công bố thông tin khi thỏa thuận được ký kết, do đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với các nhà đầu tư.

GIC là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, đang nắm cổ phần tại Vinmec, Vietcombank, Masan và từng là cổ đông lớn của Vinhomes (VHM).

Năm 2019, GIC đã mua lại hơn 16% cổ phần của WinCommerce, công ty mẹ của chuỗi WinMart/WinMart+, với giá trên 3 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu năm 2020, GIC không còn nắm giữ cổ phần tại công ty này.

Bách Hóa Xanh được thành lập vào năm 2015 và là thành viên của tập đoàn bán lẻ Thế Giới Di Động (MWG). Hiện tại, Bách Hóa Xanh sở hữu hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Theo các nguồn tin, trong những tháng gần đây, Thế Giới Di Động đã quyết định tiếp tục kế hoạch bán cổ phần sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do tình hình thị trường khó khăn. Công ty đã lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch bán tới 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh vào năm trước.

Giám đốc điều hành của Bách Hóa Xanh dự báo tăng trưởng doanh thu khoảng 10% trong nửa cuối năm và đạt điểm hòa vốn trong năm nay.

Trong nửa đầu năm nay, doanh thu của Bách Hóa Xanh đã tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 13.670 tỷ đồng. Tổng lỗ ròng của Bách Hóa Xanh đã giảm xuống còn khoảng 658 tỷ đồng từ mức lỗ hơn 3.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Trên thực tế, trong nửa cuối năm, MWG đã đặt mục tiêu cải thiện chất lượng hàng hóa để thu hút khách hàng và tối ưu hóa các chi phí vận hành.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì