Sau 10 tháng đầu năm 2023, hiệu suất đầu tư của quỹ ngoại PYN Elite là -6,85%

Trong tháng 10, chỉ số VN-Index đã giảm 10,9%, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2022. Đồng thời, quỹ đầu tư ngoại PYN Elite cũng ghi nhận mức giảm 10,5% trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp kết thúc với lỗ. Sau 10 tháng, tổng hiệu suất đầu tư của quỹ này là -6,85%.

Theo PYN Elite, thị trường đang trong trạng thái dễ bị kích thích do giá đồng Việt Nam (VND) giảm khoảng 3,7% so với đô la Mỹ trong 3 tháng qua. Điều này đã tạo ra lo ngại về việc Ngân hàng Nhà nước có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ đồng tiền trong bối cảnh tác động từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là việc điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa rõ ràng.

Ngoài ra, đà bán còn được khuếch đại bởi các hành động liên quan đến việc phát hành trái phiếu hoán đổi của Tập đoàn Vingroup trên thị trường quốc tế. Cụ thể, vào tối ngày 25/10, Vingroup đã hoàn thành việc chào bán trái phiếu quốc tế trị giá 250 triệu USD. Trái phiếu này có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes, do Vingroup sở hữu, và sẽ đáo hạn vào năm 2028.

Sáng ngày 26/10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia giao dịch trái phiếu hoán đổi của Vingroup đã bán cổ phiếu Vinhomes để hoàn tất việc đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging). Phản ứng với thông tin này, cổ phiếu Vingroup đã đồng loạt giảm sàn trong phiên sáng ngày 26/10 với số cổ phiếu bán ra lên đến 31 triệu. Tâm lý tiêu cực đã bao trùm toàn bộ thị trường, dẫn đến việc VN-Index kết thúc phiên sáng với mất 47 điểm, tương đương giảm 4,28% xuống còn 1.054 điểm.

Ngoài ra, theo PYN Elite, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh quý III của một số công ty niêm yết. PYN Elite nhấn mạnh rằng các công ty trong danh mục của quỹ vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận khoảng 24% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, trong khi các công ty thuộc chỉ số VN-Index lại ghi nhận sự giảm khoảng 10% trong 9 tháng đầu năm.

Về bối cảnh vĩ mô, số liệu thương mại trong 2 tháng qua đã cho thấy sự tăng trưởng tích cực sau 8 tháng suy giảm. Xuất khẩu trong tháng 10 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu cũng tăng 5,2%.

Đáng chú ý, vốn FDI đăng ký cũng tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 2,58 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2023, trong đó, ngành sản xuất là ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất với sự tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, chiếm khoảng 73% tổng vốn FDI.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite

Trong tháng 10, lãi suất tiền gửi đã giảm xuống mức thấp hơn so với thời điểm đại dịch. Theo đó, lãi suất cho vay cũng giảm 300 điểm cơ bản so với mùa hè năm nay. Tính đến cuối tháng 10, các cổ phiếu ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của PYN Elite, bao gồm các tên tuổi như Sacombank, Vietinbank, TPBank, HD Bank, MB Bank… Ngoài ra, PYN Elite cũng nắm giữ chứng chỉ quỹ VNFIN LEAD ETF, mà chủ yếu là các công ty tài chính – ngân hàng.

Trong danh mục đầu tư của PYN Elite, các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong tháng 10 bao gồm Vinhomes (VHM, giảm 14,3%), Vincom Retail (VRE, giảm 14,9%) và Vietcap (VCI, giảm 21%)…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì