“Shark Phú đánh giá ‘Cơ hội vàng’ của Việt Nam: Nếu thế hệ 7x, 8x, 9x không thực hiện sự biến đổi giống Nhật Bản, Hàn Quốc, sẽ khó cho các thế hệ tiếp theo”

“Không có thế hệ nào có được cơ hội như bây giờ”, đó là lời khẳng định của Nguyễn Xuân Phú, người được biết đến rộng rãi qua chương trình Shark Tank Việt Nam, trong một sự kiện gần đây.

Phú, Chủ tịch của Sunhouse, nhấn mạnh rằng Việt Nam đang làm việc với hai đối tác lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ, một là nguồn cung cấp, một là thị trường tiêu thụ. Đây là cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Phát biểu trong phiên tọa đàm “Hành động mới” của Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức, Phú tiết lộ rằng ông đã tiếp xúc với 3 đoàn khách từ Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc chỉ trong một sáng.

Ông chia sẻ rằng các đại diện từ Trung Quốc đang thảo luận về việc lập một nhà máy liên doanh để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. Hai khách hàng từ Nhật Bản muốn mua hàng hóa từ ngoài Trung Quốc, chiếm khoảng 20-30% tổng giá trị. Đoàn từ Mỹ cũng muốn mua hàng của Sunhouse.

Phú khuyên rằng doanh nghiệp cần nhìn nhận rõ ràng rằng không có thế hệ nào có được cơ hội như thời điểm hiện tại. Đối với thế hệ 7x, 8x, và 9x, nếu không biến Việt Nam thành Nhật Bản, Hàn Quốc, sẽ không có thế hệ nào khác có thể thực hiện được điều đó, bởi cơ hội vàng này sẽ không lặp lại.

Khi được hỏi về việc xác định chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp trong bối cảnh “cơ hội vàng” này, Phú khẳng định rằng các khái niệm về chiến lược, mục tiêu và hành động thường bị lẫn lộn.

Ông giải thích rằng chiến lược thực sự bao gồm ba phần: mục tiêu (như đi TP. HCM), phương tiện/con đường (như đi bằng máy bay hay tàu hỏa), và nguồn lực (như có đủ 5 triệu tiền vé). Đa số doanh nghiệp chỉ tập trung vào một trong ba phần này, dẫn đến việc thường xuyên thay đổi mục tiêu và không thể hoàn thành chiến lược. Để một chiến lược thành công, cần phải có đủ cả ba thành phần.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì