Số liệu xuất khẩu thủy sản có tín hiệu khởi sắc

Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu

Trong năm nay, ngành thủy sản đã đặt mục tiêu xuất khẩu vượt qua con số 10 tỷ USD (năm trước, ngành này đã lập kỷ lục với 11 tỷ USD). Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 6,64 tỷ USD, giảm 21,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tôm và cá tra – hai mặt hàng chủ lực – đã cho thấy tín hiệu khởi sắc rõ rệt trong vài tháng gần đây.

Cụ thể, hoạt động xuất khẩu tôm trong quý III/2023 đã ghi nhận doanh số cao hơn so với những tháng đầu năm, nhờ nhu cầu tăng trở lại ở các thị trường lớn.

Cho đến cuối tháng 9/2023, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 2,55 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc đã tăng trưởng trong 2 tháng gần đây. Ngoài ra, một số thị trường chính trong khối CPTPP như Nhật Bản, Australia và Canada đang tăng cường nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Đối với cá tra, kim ngạch xuất khẩu đã đạt gần 1,4 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu phục hồi ở nhiều thị trường như Trung Quốc, Mexico, Brazil, Hà Lan, Anh và Mỹ.

Giá cá tra và tôm xuất khẩu thay đổi tùy theo kích cỡ và thị trường, nhưng trung bình thì mức giá gần đây đã tăng so với đầu năm, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lượng hàng tồn kho thủy sản của Mỹ và Trung Quốc đang giảm dần trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng dịp lễ tết cuối năm đang tăng.

Dự kiến, trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,8 – 1,9 tỷ USD, xuất khẩu tôm dự kiến đạt 3,6 tỷ USD và xuất khẩu các loại hải sản khác khoảng 3,5 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản dự báo sẽ đạt 9,1 – 9,2 tỷ USD.

VASEP cho rằng, ngành thủy sản cần nắm bắt và theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường, từ đó giúp người nuôi duy trì sản xuất, duy trì nguồn nguyên liệu và kiểm soát tốt các dịch bệnh. Đặc biệt, việc tích cực gỡ bỏ “thẻ vàng IUU” từ Ủy ban châu Âu sẽ là một đòn bẩy quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành thủy sản trong thời gian tới.

Triển vọng lợi nhuận khả quan

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết rằng trong 6 tháng cuối năm 2023, lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp thủy sản sẽ tăng so với 6 tháng đầu năm nhờ vào nhu cầu tăng theo mùa vụ. Dự kiến tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ cải thiện trong nửa cuối năm do giá xuất khẩu dự báo sẽ tăng và giá cá tra và tôm nguyên liệu giảm.

Ngoài ra, việc tỷ giá USD/VND tăng trong thời gian gần đây cũng có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, vì phần lớn doanh thu được tính bằng USD, trong khi chi phí sản xuất được tính bằng VND.

Đặc biệt, Việt Nam là nước xuất khẩu chủ lực cá tra trên toàn cầu, chiếm đến 95% thị phần cá tra trên thế giới. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sẽ trực tiếp hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường toàn cầu.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng: “Cá tra xuất khẩu sẽ phục hồi trong quý IV/2023 và kéo dài sang năm 2024 nhờ sự phục hồi nhu cầu và mức tồn kho thấp tại thị trường Mỹ. Đồng thời, giá cá giống cũng tăng do nguồn cung bị hạn chế, điều này hỗ trợ cho giá cá tra xuất khẩu”.

Theo dự báo của HSC, sản lượng xuất khẩu cá tra của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán VHC) trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng hơn 17% so với 6 tháng đầu năm, đạt 40.342 tấn, với giá xuất khẩu trung bình là 4 USD/kg. Đồng thời, do giá cá nguyên liệu ước tính giảm 5,2% so với cùng kỳ và giảm 2,5% so với đầu năm, tỷ suất lợi nhuận gộp của Vĩnh Hoàn có thể tăng lên 19,2%.

Dựa trên giả định về sản lượng tiêu thụ và tỷ suất lợi nhuận tích cực, HSC dự đoán lợi nhuận thuần của Vĩnh Hoàn trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ tăng 23,4% so với cùng kỳ, đạt 790 tỷ đồng, trong khi doanh thu thuần dự kiến đạt 6.243 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ.

Đối với Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán FMC), tỷ trọng tôm tự nuôi đang tăng, đóng góp vào sự tăng trưởng lợi nhuận. Dự báo trong nửa cuối năm 2023, Công ty sẽ đạt sản lượng 8.637 tấn tôm, tăng 28,7%; doanh thu 2.524 tỷ đồng, tăng 29,2% so với nửa đầu năm.

Thực phẩm Sao Ta cho biết rằng trong tháng 92023, giá tôm xuất khẩu đồng loạt tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm cũng dự kiến tăng mạnh. Điều này sẽ giúp công ty tận dụng cơ hội để tăng doanh thu và lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp thủy sản. Trong đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch của các quốc gia nhập khẩu có thể gây ra tác động tiêu cực đến xuất khẩu sản phẩm thủy sản. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thay đổi chính sách thương mại và biến đổi khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản.

Tuy nhiên, dựa trên những yếu tố tích cực như tăng nhu cầu tiêu thụ, giá xuất khẩu tăng và tỷ giá USD/VND tăng, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp thủy sản trong 6 tháng cuối năm 2023 vẫn được dự báo khả quan. Điều này tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư quan tâm đến ngành công nghiệp thủy sản và có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì