Sự dịch chuyển của dòng tiền giữa các nhóm ngành

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS), nhóm chứng khoán hiện đang có mức tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, với mức tăng 109%. Sau nhịp điều chỉnh gần đây trên thị trường chung, nhóm chứng khoán vẫn giữ được mức tăng khoảng 80% so với đầu năm.

Về định giá, P/E bình quân của nhóm chứng khoán đang ở mức 31,5 lần, cao hơn nhiều so với VN-Index (gần 14 lần) và các nhóm ngành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư vào nhóm chứng khoán khi thị trường chung trải qua giai đoạn tăng giá kéo dài và thanh khoản cải thiện mạnh mẽ.

Sự tăng trưởng từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 9/2023 có nhiều yếu tố, trong đó thị trường phản ứng tích cực với chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng. Đặc biệt, sự thay đổi chiều hướng của chính sách lãi suất với 4 lần giảm lãi suất điều hành đã kích thích sự tham gia của một số lượng tiền nhàn rỗi đáng kể vào thị trường. Dự kiến giá và thanh khoản sẽ tiếp tục tăng, giúp các công ty chứng khoán đạt được lợi nhuận cao. Sự kỳ vọng vào hệ thống KRX sẽ được triển khai từ cuối năm nay cũng là một động lực thúc đẩy tăng giá cho nhóm chứng khoán.

Ông Nguyễn Viết Công, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán VPS, cho rằng diễn biến ngắn hạn của cổ phiếu chứng khoán thường chịu ảnh hưởng mạnh từ xu hướng chung của thị trường, cũng như chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Trong quý IV năm nay, dòng chứng khoán có thể nhận được nhiều tin tích cực như tiếp tục giảm lãi suất, tín dụng ngân hàng được thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, áp lực từ tỷ giá luôn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Do đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể trải qua biến động theo hình sin, tăng giảm nhiều lần.

Dòng tiền phân hóa theo các câu chuyện riêng

Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của VPBankS, nhóm chứng khoán đã trở nên ít hấp dẫn trong thời gian gần đây, do đó, khi thị trường chung điều chỉnh, giá cổ phiếu chứng khoán cũng điều chỉnh theo.

Nhà đầu tư hiện đang đặt kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III/2023 được dự báo sẽ tiếp tục khả quan, do đó, hiện tượng “sao đổi ngôi” sẽ khó diễn ra hoàn toàn, chỉ có một số tiền chốt lời và chuyển sang nhóm ngành khác. Nói chung, dòng vốn lớn vẫn sẽ tập trung vào các nhóm dẫn dắt như chứng khoán và đầu tư công.

Hiện tại, dòng tiền đang phân hóa theo các câu chuyện riêng, bao gồm dự báo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, do đó, mức độ tập trung vào một nhóm ngành cụ thể chưa cao. Theo bộ lọc thống kê sức mạnh cổ phiếu của VPBankS, trong các nhóm ngành đang được nhà đầu tư quan tâm, tín hiệu tích cực vẫn được duy trì ở một số cổ phiếu như MBB, VPB, STB, HDB trong nhóm ngân hàng, SSI, MBS, BSI, FTS trong nhóm chứng khoán, PVS, PVD, PVT trong nhóm dầu khí, DGC, CSV, DCM, BFC trong nhóm hóa chất, VGC, SZC, IDC trong nhóm bất động sản công nghiệp.

Xu hướng các nhóm ngành kể từ đầu năm 2023.

Ông Sơn nhận định: “Với sự phân hóa theo câu chuyện riêng, có thể dòng tiền sẽ có những giai đoạn nghỉ ngơi và lựa chọn cổ phiếu kỹ hơn trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023”.

Ông Nguyễn Viết Công cho rằng ngành ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu được ưa thích của các nhà đầu tư trung và dài hạn, nhờ tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của ngành ngân hàng trong thời gian tới.

Thứ nhất, tình trạng “thừa tiền” có thể kéo dài khi nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn chậm. Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến ngày 29/9 chỉ đạt 6,92%, mới đạt một nửa mục tiêu tăng trưởng cả năm là 14%. Trong khi đó, lượng tiền gửi của dân cư tăng 8,93% so với đầu năm, đạt 6,38 triệu tỷ đồng. Điều này tạo ra tình trạng dư thừa vốn trong hệ thống, nếu không có biện pháp kích thích tín dụng ra nền kinh tế, biên lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai, theo quy định trong Thông tưsố 01/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/1/2022, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn tối đa chỉ được áp dụng mức không quá 5%/năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng, vì lãi suất tiết kiệm là một nguồn thu quan trọng của họ.

Tuy nhiên, ông Công cho rằng, mặc dù có những yếu tố tiêu cực như trên, ngành ngân hàng vẫn tiếp tục được đánh giá là một lựa chọn an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư. Điều này do ngành này có khả năng sinh lời từ hoạt động cơ bản và có khả năng tăng trưởng ổn định trong nhiều năm tới.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến nhóm ngành chứng khoán. Trong thời gian gần đây, dòng tiền đã tập trung vào một số cổ phiếu chứng khoán như SSI, MBS, BSI và FTS. Nhóm ngành chứng khoán được xem là có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, do nhu cầu đầu tư chứng khoán vẫn cao và thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự phát triển tích cực.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, dòng tiền đang phân hóa theo các câu chuyện riêng, do đó, việc lựa chọn cổ phiếu phù hợp và theo dõi kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp là rất quan trọng. Các nhà đầu tư cần chú ý đến kết quả kinh doanh quý III/2023 và tiếp tục theo dõi các yếu tố tài chính và kinh doanh để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì