Sức hút của nhóm cổ phiếu dầu khí

Vào buổi sáng ngày 16/10, nhiều cổ phiếu trong ngành dầu khí đã tăng mạnh, trong đó có PVD tăng đến 4,75%, BSR tăng 4,29%, PSH tăng 4,27%. Ngoài ra, PVS cũng không kém phần khi tăng 3,26%. Hiệu ứng tích cực từ giá dầu cũng đã thúc đẩy sự bứt phá ngược dòng thị trường của nhiều cổ phiếu trong nhóm này.

Trên phiên chiều cùng ngày, dù thị trường chứng khoán giảm mạnh và mất hơn 13 điểm, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn duy trì sức hút với màu xanh gần như tuyệt đối khi kết thúc phiên, mặc dù đà tăng không còn mạnh như buổi sáng.

Về mức giá đóng cửa, cổ phiếu dầu khí ngày 16/10 như sau: PVD tăng 4,75%, BSR tăng 4,29%, PSH tăng 4,27%, PVS tăng 3,26%.

Về giá dầu, vào lúc 10h06 (theo giờ Việt Nam) trên Trading Economics, giá dầu Brent đạt 91,06 USD/thùng, tăng 0,19% so với phiên trước. Giá dầu WTI đạt 87,79 USD/thùng, tăng 0,12% so với phiên trước. Tuy nhiên, đến 15h chiều, cả hai loại dầu này đều giảm, với giá dầu Brent giảm xuống dưới mốc 91 USD/thùng, còn 90,70 USD/thùng. Nhìn chung, giá dầu vẫn đang trong xu hướng tăng.

Theo Reuters, giá dầu tăng do hai nguyên nhân chính, đó là xung đột giữa Hamas và Israel, cũng như việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các chủ tàu chở dầu của Nga. Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga, có giá cao hơn mức giá trần 60 USD/thùng thuộc G7, nhằm trừng phạt Nga.

Cùng với đó, căng thẳng giữa Israel và Hamas đã làm tình hình chính trị khu vực Trung Đông thêm căng thẳng, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu trên thị trường.

Theo ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), hiện tại, căng thẳng trong khu vực Trung Đông chưa gây ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu. Tuy nhiên, nếu chiến sự lan rộng ra cấp độ khu vực hoặc kéo theo nhiều quốc gia đồng minh quan trọng khác có quyền lực trên thị trường dầu mỏ, giá dầu có thể tăng mạnh.

MBS Research lý giải rằng, mặc dù Israel và Palestine không phải là những quốc gia khai thác dầu lớn trên thế giới, nhưng vị trí địa lý của cuộc xung đột này lại thuộc khu vực khai thác dầu quan trọng. Do đó, giá dầu tăng trdo lo ngại về ảnh hưởng tiềm năng của xung đột này đến nguồn cung dầu trong khu vực. Nếu tình hình leo thang và lan rộng, có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất và vận chuyển dầu, gây áp lực lên giá dầu trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng giá dầu cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế, như tình hình cung và cầu toàn cầu, tình hình kinh tế của các quốc gia lớn như Trung Quốc và Mỹ, cũng như các yếu tố chính trị và địa chính trị khác trên thế giới. Do đó, việc dự báo giá dầu là một quá trình phức tạp và không thể chính xác. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng nên theo dõi cẩn thận các thông tin và phân tích để đưa ra quyết định hợp lý trong việc đầu tư và sử dụng dầu mỏ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì