Tân Hoàng Minh đã chi tới 1.050 tỷ đồng để mua cổ phần của Bình Minh Group, tiết lộ mối liên quan với Thaiholdings (THD).

Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã hoàn thành điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố các bên liên quan trong vụ án chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Theo báo cáo, Tân Hoàng Minh đã thành lập ba công ty con là Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông và Soleil để phát hành tổng cộng 10.030 tỷ đồng trái phiếu. Sau quá trình “vòng quay luân chuyển” để hợp pháp hóa và bán trái phiếu cho các nhà đầu tư, họ đã thu về tổng cộng hơn 13.972 tỷ đồng.

Trong số tiền thu được từ việc huy động trái phiếu, có một khoản tiền là 1.050 tỷ đồng được sử dụng để mua cổ phần của Công ty Cổ phần Bình Minh Group.

Bình Minh Group đã trở nên nổi tiếng ngay từ đầu năm trước khi vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh được tiết lộ.

Xuất thân của Bình Minh Group

Câu chuyện của Bình Minh Group bắt đầu từ tháng 4/2021 khi Thaiholdings (mã chứng khoán THD) đầu tư 40 tỷ đồng để mua 80% cổ phần của CTCP Bình Minh Group, biến Bình Minh Group thành công ty con và hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty. Báo cáo tài chính quý 2/2021 ghi nhận giá trị tài sản thuần hợp nhất của Bình Minh Group vào Thaiholdings là khoảng 45 tỷ đồng.

Bình Minh Group nổi tiếng với việc sở hữu mảnh đất “vàng” tại địa chỉ 11A Cát Linh.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sở hữu cổ phần tại Bình Minh Group, BCTC năm 2021 ghi nhận rằng đến ngày 18/11/2021, Thaigroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Bình Minh Group với giá khoảng 840 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận từ giao dịch này lên đến hơn 806 tỷ đồng, được ghi nhận là doanh thu tài chính của Thaiholdings trong năm. Tân Hoàng Minh là bên mua. Câu chuyện về việc Thaiholdings kiếm được hơn 800 tỷ đồng trong vài tháng từ việc mua/bán cổ phần Bình Minh Group chưa kịp được thảo luận thì vụ án trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã xảy ra.

Sau khi Tân Hoàng Minh bị liên quan đến việc huỷ bỏ các đợt phát hành trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng, thương vụ mua Bình Minh Group cũng bị hủy bỏ. Thaiholdings buộc phải nhận lại cổ phần của công ty này và hoàn trả tiền cho Tân Hoàng Minh. CTCP Bình Minh Group được thành lập vào tháng 3/2017, có trụ sở tại địa chỉ “lô đất vàng” 11A Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Ông Trần Ngọc Hà là Tổng Giám đốc của công ty, với vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đồng.

Mối quan hệ giữa Thaiholdings – Bình Minh Group – Tân Hoàng Minh

Bình Minh Group thực sự là “cầu nối” giữa Thaiholdings và Tân Hoàng Minh. Để tóm tắt vấn đề, Thaiholdings đã chi 40 tỷ đồng để mua 80% cổ phần của Bình Minh Group (chủ sở hữu lô đất vàng 11A Cát Linh). Chỉ trong vòng 4 tháng, họ đã bán lại cổ phần này cho Tân Hoàng Minh, thu về lợi nhuận lên đến 806 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi vụ án của Tân Hoàng Minh bị phanh phui, Thaiholdings đã phải trả lại hơn 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh và nhận lại toàn bộ cổ phần tại Bình Minh Group, tiếp tục gộp kết quả kinh doanh của công ty này vào báo cáo tài chính của mình.

Theo báo cáo kết luận điều tra của Bộ Công an, Tân Hoàng Minh đã thanh toán tổng cộng 1.050 tỷ đồng để mua cổ phần của Bình Minh Group.

Bình Minh Group hiện giờ ra sao ?

Sau khi trả lại cổ phần và tiền cho Tân Hoàng Minh, Thaiholdings đã chính thức xác nhận rằng Bình Minh Group là công ty con sở hữu 80% vốn điều lệ trên báo cáo tài chính quý 1/2022.

Tuy nhiên, có một diễn biến bất ngờ trong báo cáo tài chính quý 3/2022 của Thaiholdings. Bình Minh Group đã “biến mất” khỏi danh sách công ty con và xuất hiện trong danh sách công ty liên kết với tỷ lệ biểu quyết chỉ còn 45,45%.

Để giải thích sự thay đổi này, Thaiholdings cho biết rằng nguyên nhân là Bình Minh Group đã quyết định tăng vốn, nhưng Thaiholdings không tham gia góp vốn trong đợt tăng vốn này, dẫn đến tỷ lệ sở hữu giảm đáng kể.

Theo dữ liệu ghi nhận vào tháng 7/2022, Bình Minh Group đã tiến hành tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 88 tỷ đồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì