Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024 ?

Thị trường đang đứng trước một cú hích lớn vào đầu năm 2024, theo các chuyên gia kinh tế tại diễn đàn. TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho biết rằng hiện nay cơ hội đầu tư trong thị trường đang nhiều hơn thách thức, bởi thị trường bất động sản đã vượt qua những thách thức lớn nhất.

Ông Lực cũng nhận định rằng thị trường bất động sản đang trong quá trình phục hồi. Dự báo cho thời gian tới, thị trường này sẽ có diễn biến tích cực hơn, với cú hích lớn dự kiến bắt đầu từ quý 1 năm 2024. Điều này được hỗ trợ bởi việc lãi suất đang giảm và chính sách đang được thực hiện tốt hơn vào thời điểm đó. Đặc biệt, việc thông qua 4 luật liên quan đến bất động sản vào tháng 10 tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường. Ngoài ra, các vụ vi phạm pháp luật và pháp lý cơ bản cũng sẽ được xử lý trong năm nay. Vào thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, cũng như thế giới, sẽ rõ nét hơn.

Ông Lực nhấn mạnh rằng năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, vì lãi suất đã giảm và giá cả được điều chỉnh một cách hợp lý.

PGS Trần Kim Chung, nguyên phó viện trưởng của Viện Nghiên cứu kinh tế trung ương, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông cho rằng thị trường đang ở giai đoạn “lên chưa lên mà xuống cũng không xuống”, nhưng cơ hội còn nhiều hơn thách thức. Ông nhấn mạnh rằng cơ hội lớn nhất hiện nay là việc hoàn thiện các quy hoạch và pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản.

Ông Chung cho biết: “Hiện tại, chúng ta không thể đối mặt với nhiều khó khăn hơn được nữa, chúng chỉ có thể cải thiện hơn. Tuy nhiên, việc cải thiện như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào tháng 11 tới, khi 4 luật quan trọng liên quan đến bất động sản như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sẽ được sửa đổi và thông qua.”

Cơ hội phát triển bất động sản còn rất lớn

Thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với hai vấn đề cần được giải quyết, theo nhận định của TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Thứ nhất, dù đất đai và nguồn vốn không thiếu, nhưng việc thiếu nhà ở vẫn là vấn đề gặp phải. Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng một cách liên tục. Ông Nghĩa đồng ý với quan điểm của GS Đặng Hùng Võ rằng vấn đề chính là vấn đề quản lý. Dự án có thể kéo dài đến 6 năm mà vẫn không tiến triển, điều này đã được ông chứng kiến.

Thứ hai, ông Nghĩa đồng ý với chỉ đạo của Thủ tướng rằng khủng hoảng trong thị trường bất động sản là khủng hoảng phân khúc. Hiện nay, phân khúc nhà ở giá rẻ là phân khúc thiếu nhất và cần được bổ sung nguồn cung để thị trường phát triển dựa trên giá trị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng chúng ta vẫn chưa thực hiện được điều này. Mặc dù chúng ta đã tập trung giải quyết một số vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, nhưng thị trường nhà ở giá rẻ vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào về thủ tục, chính sách và tài chính. Ông cho rằng chúng ta nên tập trung vào phân khúc này vì đây mới là “tử huyệt” để thị trường bất động sản phát triển.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng để “giải cứu” thị trường bất động sản, cần có sự tham gia quyết liệt và đặc biệt là thông minh của toàn bộ hệ thống chính trị. Vấn đề chính của thị trường bất động sản nằm ở quy hoạch và pháp luật. Chúng ta chưa xác định được quy hoạch phát triển thị trường bất động sản.

Ông Võ cũng khẳng định rằng cơ hội phát triển bất động sản vẫn còn rất lớn. Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, khoảng 20% dân số Việt Nam không đủ tiền để mua nhà, 60% chỉ đủ tiền mua nhà ở xã hội, trong khi giá nhà ở xã hội đã tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Chỉ có khoảng 20% người đủ tiền để mua nhà ở trung cấp và cao cấp, trong đó chỉ có 8% có đủ tiền để mua nhà ở cao cấp.

Về thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản, ông Võ không dám trả lời vì cho rằng nó phụ thuộc vào việc cải thiCơ hội phát triển bất động sản còn rất lớn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì