Thị trường chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3

Tâm lý dè dặt và thanh khoản chứng khoán giảm xuống mức thấp

Vào cuối tuần (ngày 6-10), Vn-Index đã đóng cửa ở mức 1.128,54 điểm, tăng 14,65 điểm, tương đương 1,32%.

Mặc dù có sự phục hồi về điểm số, nhưng thanh khoản trên toàn thị trường vẫn duy trì ở mức thấp với hơn 14.700 tỷ đồng, giảm 18,5% so với trung bình 5 phiên và giảm 42% so với trung bình 20 phiên.

Chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tâm lý thị trường đã thay đổi nhanh chóng, được thể hiện qua sự giảm mạnh của thanh khoản trước những thông tin không tích cực.

Các số liệu cho thấy khối ngoại đã bán ròng hơn 4.400 tỷ đồng trong tháng 9 – con số lớn nhất từ đầu năm đến nay, làm cho vị thế tổng cộng của họ từ đầu năm trở thành -7.790 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng đã bán ròng mạnh mẽ trong tháng 9 với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng, đánh dấu số tiền bán ròng tính từ đầu năm của nhóm này là hơn 10.200 tỷ đồng.

Việc các nhà đầu tư tổ chức liên tục bán ròng với mức tham gia thị trường ở mức thấp đã làm cho diễn biến của thị trường chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tâm lý của nhà đầu tư cá nhân – nhóm này thường có biến động mạnh đặc biệt trong những giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ, theo VDSC.

“Cho đến khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp quay lại, xu hướng chung của thị trường sẽ ổn định và tích cực hơn”, chuyên gia VDSC dự báo.

Trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Anh – giám đốc kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) – cũng nhận thấy tâm lý dè dặt của nhà đầu tư khi quy mô thanh khoản trong vài phiên gần đây chỉ ở mức hơn chục nghìn tỷ đồng.

Theo ông chuyên gia, khi thị trường liên tục tăng, tâm lý giao dịch sẽ sôi động. Ngược lại, với những phiên điều chỉnh mạnh gần đây như là một cảnh báo, giai đoạn “kiếm tiền dễ” đã qua đi.

Có nhiều thông tin từ thế giới và trong nước đã gây ra lo ngại về mặt lãi suất, từ đó khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn khi đầu tư, ông Đức Anh giải thích.

Ngoài ra, lực mua từ khối ngoại trong các giai đoạn giảm gần đây khá yếu. Xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục. Điều này được cho là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý dè dặt và thanh khoản chứng khoán giảm xuống mức thấp.

Ngành nào được dự báo sẽ phục hồi tích cực trong quý 3?

Theo dự báo của ông Trần Đức Anh về xu hướng, thị trường khó có thể quay trở lại sôi động ngay với thanh khoản cao trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, kết quả kinh doanh quý 3-2023 được coi như một yếu tố hỗ trợ thị trường khi nhà đầu tư nhận thấy tín hiệu phục hồi từ các cổ phiếu doanh nghiệp mình quan tâm hoặc nắm giữ.

Đánh giá báo cáo tài chính doanh nghiệp quý 3, chuyên gia VDSC nhận thấy rằng thị trường khó có thể sẽ có một mùa công bố kết quả kinh doanh lạc quan trên diện rộng.

Khi xét về tăng trưởng so với cùng kỳ, các ngành dầu khí, dược phẩm, công nghệ được dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận tích cực ở mức hai chữ số trong quý 3 này.

Tuy nhiên, các ngành thủy sản, bất động sản, phân bón, bán lẻ, điện dự báo sẽ suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thể, mặc dù tốc độ tăng trưởng sẽ cải thiện so với quý trước, nhưng VDSC cho rằng sẽ vẫn có những hạn chế. Do đó, động lực cải thiện về định giá và điểm số cho thị trường không lớn trong mùa báo cáo quý này.

Vì mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp, chuyên gia VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn lọc từng cổ phiếu riêng lẻ dựa trên kết quả kinh doanh quý 3-2023, thay vì kỳ vọng vào sự phục hồi chung của toàn ngành.

Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế được VDSC dự báo có khả năng cao sẽ tích cực hơn trong quý 4-2023 do cùng kỳ năm ngoái có nhiều nhóm ngành có mức nền lợi nhuận thấp như ngân hàng, thép, hàng tiêu dùng, bất động sản và chứng khoán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì