Thị trường chứng khoán giảm điểm, thực hư tác động từ ‘điểm nghẽn’ thông tư 06?

Trên một số diễn đàn đầu tư chứng khoán, có những ý kiến cho rằng khoản 7 – điều 8 trong Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay đã ảnh hưởng đến diễn biến thị trường gần đây.

Theo khoản 7 này, các tổ chức tín dụng không được cho vay “để gửi tiền”.

Một số người cho rằng điều này sẽ hạn chế khả năng tiếp cận vốn vay của các công ty chứng khoán, gây ảnh hưởng đến giao dịch ký quỹ (margin) trên toàn thị trường.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Anh, giám đốc Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), cho biết quy định tại khoản 7 – điều 8 của Thông tư 06 đang có nhiều cách hiểu khác nhau.

“Theo cách hiểu của nhiều người hiện nay, các doanh nghiệp, bao gồm cả công ty chứng khoán, không được đầu tư vào các sản phẩm tài chính như gửi tiền, chứng chỉ tiền gửi nếu đã vay vốn”, ông Trần Đức Anh nói.

Trong khi nhiều công ty chứng khoán vẫn tận dụng nguồn vốn bằng cách gửi tiền, mua chứng chỉ tiền gửi,… nếu bị hạn chế tiếp cận vốn thì điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của công ty chứng khoán.

Ngược lại, nếu không thể đầu tư vào các sản phẩm tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, các công ty chứng khoán sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn của mình.

Ông Đức Anh cho biết rằng do chưa có hướng dẫn và giải thích rõ hơn từ cơ quan quản lý, và cũng không thể phân biệt được tiền công ty chứng khoán vay và tiền tự có để gửi tiết kiệm, nên đã xuất hiện những cách hiểu như trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi cách hiểu trên là đúng, ông chuyên gia này cho rằng nó cũng không ảnh hưởng quá lớn đến các công ty chứng khoán.

“Những nguyên nhân khiến nhà đầu tư lo ngại và gây ra việc bán tháo trong những phiên gần đây chủ yếu là do lo ngại về việc lãi suất có thể tăng”, ông Đức Anh nói.

Liệu có phải điểm nghẽn mới?

Ông Trương Hiền Phương, giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam, đã chia sẻ rằng nhiều nhà đầu tư hiểu sai về quy định này, dẫn đến ảnh hưởng đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Ông Phương cho biết hiện nay các công ty chứng khoán chủ yếu vay vốn để phục vụ hoạt động cho vay ký quỹ, vì lãi suất thu được từ việc này cao hơn so với việc gửi tiết kiệm.

Theo ông Phương, nguyên nhân gây ra tâm lý dao động của nhà đầu tư trong vài phiên gần đây chủ yếu đến từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dù không tăng lãi suất nhưng FED vẫn có quan điểm khá cứng rắn về việc điều chỉnh lãi suất trong tương lai.

Liên quan đến khoản 7 – điều 8 trong Thông tư 06, Ngân hàng Nhà nước đã từng giải thích trong bản thuyết trình dự thảo rằng việc bổ sung quy định này là do thực tiễn trong thời gian gần đây. Một số tổ chức tín dụng đã thực hiện việc cho vay để chứng minh khả năng tài chính của khách hàng trong các giao dịch dân sự với bên thứ ba, như việc chứng minh tài chính để đi du học, bảo lãnh hoặc góp vốn thành lập doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng nếu quy định chỉ dừng lại ở mức đó, thì “không có gì đáng nói”. Bởi vì không thể đánh đồng giao dịch vay vốn và các hoạt động của các công ty chứng khoán với các trường hợp vay vốn để chứng minh khả năng tài chính của khách hàng trong giao dịch dân sự với bên thứ ba.

Trước đó, một số nội dung trong Thông tư như khoản 8, khoản 9 và khoản 10 đã bị Ngân hàng Nhà nước tạm hoãn thi hành sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Dù được xem là giải pháp “tạm thời”, điều này cho phép các doanh nghiệp có thời gian để tái cấu trúc tài chính.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì