Thị trường giảm sâu, lý do vì đâu ?

Áp lực bán tháo trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 26-10 được cho là rất lớn. Gần cuối phiên, VN-Index giảm xuống còn 1.055 điểm, tức là giảm 46 điểm so với mức tham chiếu. Trên sàn giao dịch, nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, phó tổng giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, cho biết khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online rằng phản ứng của thị trường hôm nay đến từ nhiều yếu tố, bao gồm cả trong và ngoài nước.

Trên thị trường quốc tế, chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 25-10 do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và chỉ số đồng USD tiếp tục tăng.

Trong nước, thị trường chứng khoán đang có diễn biến không ổn định với nhiều phiên giảm giá, thanh khoản thấp và dòng tiền lớn chưa trở lại. Tâm lý bi quan đã tăng lên ngay từ đầu phiên sáng, và bộ ba cổ phiếu thuộc tập đoàn Vingroup gồm VHM, VIC và VRE đều giảm giá sau thông tin về trái phiếu.

Với tỉ trọng vốn hóa lớn trên thị trường, tâm lý hoảng loạn trong nhóm này dễ “lan” sang các cổ phiếu khác, gây ra hiện tượng bán tháo, ông Ngọc giải thích. Khi cổ phiếu giảm giá đồng loạt, có thể xảy ra hiện tượng “call margin” và đẩy thị trường giảm sâu hơn.

Đánh giá tổng quan, các chuyên gia cho rằng thông tin về trái phiếu của Vingroup có tác động lớn đến phiên giao dịch ngày 26-10.

Liên quan đến sự chú ý trong phiên giao dịch này, đại diện của Vingroup cho biết vào tối ngày 25-10, tập đoàn đã hoàn thành việc chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế. Trái phiếu này có thể được hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes, mà Vingroup sở hữu, và sẽ đáo hạn vào năm 2028.

“Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam phát hành trái phiếu hoán đổi trên thị trường quốc tế vào năm 2023 và đây cũng là sự chú ý của nhà đầu tư quốc tế đối với Vinhomes cụ thể và ngành bất động sản Việt Nam nói chung”, Vingroup giải thích.

Vào sáng ngày 26-10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch mua bán trái phiếu hoán đổi của Vingroup đã bán cổ phiếu Vinhomes để hoàn tất các giao dịch đầu tư liên quan (hedging).

Do đó, Vingroup cho biết đây là hoạt động bán hedging giữa các nhà đầu tư với số lượng hạn chế và không có việc phát hành thêm cổ phiếu mới của Vinhomes, vì vậy không có sự pha loãng.

“Nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi cũng đã tìm được nhÁp lực bán tháo trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 26-10 được cho là rất lớn. Gần cuối phiên, VN-Index giảm xuống còn 1.055 điểm, tức là giảm 46 điểm so với mức tham chiếu. Trên sàn giao dịch, nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh.

Tiền sẽ vào khi có chiết khấu sâu?

“Thị trường phản ứng có phần hơi thái quá. Tôi cho rằng việc cần bây giờ là nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không nên quá bi quan, bán tháo bằng mọi giá”, ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định.

Theo vị chuyên gia, vấn đề của thị trường vẫn là câu chuyện tâm lý nhà đầu tư. Có thể họ đã suy diễn ra nhiều kịch bản tiêu cực, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc dự báo thanh khoản thị trường sẽ cải thiện dần khi cổ phiếu có chiết khấu tốt, dòng tiền lớn vào tìm kiếm cơ hội.

“Như phiên hôm nay chẳng hạn, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, thanh khoản tăng vọt lên hơn 25.000 tỉ đồng”, ông Ngọc nói. Tuy nhiên, để nhìn nhận về xu hướng dòng tiền, cần thêm nhiều phiên để đánh giá.

Về kết quả kinh doanh quý 3-2023, ông Ngọc cho biết dù chưa cải thiện rõ nét nhưng đã có tín hiệu phục hồi. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước chuyển sang bơm ròng tiền cũng là thông tin hỗ trợ thị trường.

Sáng 26-10, trên diễn đàn, hội nhóm chứng khoán xuất hiện một vài tin đồn lan truyền, nhiều giả thuyết, kịch bản được đưa ra. Trước diễn biến thị trường này, chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chứng khoán lớn trên thị trường đã viết trên Facebook cá nhân, đưa ra quan điểm: “Vĩ mô tích cực, dòng tiền đang dư thừa trong ngân hàng. Không hợp lý khi nhà đầu tư phản ứng theo tin đồn”.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì