Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin mới nhất xử lý ngân hàng yếu kém

Từ nay đến cuối năm, tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Thông tin này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyễn Thị Hồng, giải thích trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 16/10. Theo bà Hồng, tín dụng đã tăng 5,33% đến ngày 21/9 và tăng gần 7% đến cuối tháng 9.

Bà Hồng cho biết rằng với sự quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành trong việc giải quyết khó khăn và vướng mắc, tín dụng sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm. Tuy nhiên, việc xử lý các ngân hàng yếu kém là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi thời gian. Từ khi mới nhậm chức, Chính phủ và Thủ tướng đã đưa ra chỉ đạo mạnh mẽ trong việc này.

Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan đã đệ trình xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền và đang tích cực trong công tác này. Tuy nhiên, bà Hồng cũng nhấn mạnh rằng việc xử lý các ngân hàng yếu kém đã khó trong điều kiện bình thường, và càng khó khăn hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, công tác xử lý các ngân hàng yếu kém vẫn đang trong quá trình hoàn tất.

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế liên quan phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông tin về việc điều hành tín dụng trong bối cảnh rút tiền hàng loạt xảy ra ở Ngân hàng SCB. Bà Hồng đã nhấn mạnh rằng, trong việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phải tuân thủ yêu cầu của Quốc hội và đảm bảo ổn định tổng thể của nền kinh tế.

Bà Hồng đã chỉ ra rằng việc quá tập trung kiểm soát lạm phát có thể là nguyên nhân dẫn đến lãi suất cao, đặc biệt là vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 khi doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, bà cho rằng những ý kiến này chỉ nhìn từ góc độ riêng lẻ.

Trong tình hình thế giới đang tăng lãi suất cao, bà Hồng cho rằng việc kiểm soát lạm phát để đạt mục tiêu của Quốc hội vẫn có thể được thực hiện trong năm 2022. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì mức lãi suất ổn định trong những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, từ tháng 10-2022, khi sự cố rút tiền hàng loạt xảy ra ở Ngân hàng SCB, Ngân hàng Nhà nước đã phải tập trung ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ. Bà Hồng đã giải thích rằng các biện pháp lúc đó phải tập trung vào việc ngăn ngừa sự đổ vỡ hệ thống và đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân khi có tác động tâm lý. Điều này dẫn đến việc người dân chuyển từ các ngân hàng nhỏ sang các ngân hàng lớn.

Bà Hồng cũng cho biết rằng từ tháng 10 đến tháng 11, khi thanh khoản được cải thiện, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng trưởng tín dụng. Bà cũng nhấn mạnh rằng trong tình hình sự cố rút tiền hàng loạt, thị trường tiền tệ và ngoại hối rất căng thẳng, và để ổn định tỉ giá, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng các giải pháp như can thiệp ngoại tệ, điều chỉnh tăng lãi suất và hạn chế thanh khoản.

Bà Hồng cũng kêu gọi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc các nhận định về lãi suất thấp và lạm phát cao, và nhấn mạnh rằng việc điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa phải căn cứ vào các mục tiêu như lạm phát, dự báo và xu hướng lạm phát, ổn định tỉ giá và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

VNDirect muốn bán công ty quản lý quỹ
Danh mục những công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát do Trương Huệ Vân điều hành và góp vốn
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)
Đâu là đáy lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra ?

Hôm nay đọc gì